Tội lạm dụng chức vụ quyền hạn

Xin luật sư tư vấn cho tôi đối với trường hợp bác tôi. Cụ thể bác tôi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền 215 triệu nhưng đã khắc phục. Xin hỏi mức án mà bác tôi phải chịu là bao nhiêu? căn cứ vào điều khoản nào? Tôi xin được chân thành cám ơn!

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Điều 280 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản cụ thể như sau:

“1. Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.

5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng.”

Như vậy, Ông A có hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 215 triệu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 3 Điều 280 Bộ luật Hình sự năm 1999, còn tình tiết khắc phục hậu quả có thể được xác định là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự có ý nghĩa trong việc quyết định mức hình phạt cuối cùng do Tòa án quyết định đối với hành vi phạm tội của bác bạn.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post