Người bị hại làm đơn bãi nại thì người phạm tội có bị khởi tố nữa không?

Tóm tắt câu hỏi: Người bị hại làm đơn bãi nại thì người phạm tội có bị khởi tố nữa không?

Người bị hại làm đơn bãi nại thì người phạm tội có bị khởi tố nữa không?

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề xin được tham khảo ý kiến của luật sư như sau:  anh trai tôi có đánh nhau ẩu đả với người hàng xóm, anh ta có đi bệnh viện và giám định tỷ lệ thương tật là 38%. Anh ta có làm đơn khởi kiện anh trai tôi. Sợ anh trai phải đi tù nên gia đình Tôi có sang bên gia đình nhà anh ta để nói chuyện và thỏa thuận với anh ta nếu anh ta viết đơn bãi nại để anh trai tôi không bị đi tù thì gia đình tôi sẽ đưa anh ta 35 triệu. Và anh ta đã đồng ý với thỏa thuận này. Thế nhưng, mấy chú công an vẫn bắt anh tôi lên đồn để tạm giữ, điều tra. Gia đình tôi có hỏi thì mấy chú ấy bảo là dù làm đơn bãi nại thì vẫn có khả năng đi tù. Mấy chú ấy nói như vậy là như thế nào, thưa luật sư? Luật sư có thể giải thích giúp tôi được không? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư

Người gửi: Trần Thị Kim Tuyến

Người bị hại làm đơn bãi nại thì người phạm tội có bị khởi tố nữa không?
Người bị hại làm đơn bãi nại thì người phạm tội có bị khởi tố nữa không?

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Phạm Law. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Phạm Law xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2003

– Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Người bị hại làm đơn bãi nại thì người phạm tội có bị khởi tố nữa không?

Từ những thông tin bạn cung cấp, có thể thấy hành vi gây thương tích của anh trai bạn thuộc khoản 2 điều 104 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Đồng thời,  Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 quy định về các trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy, đối với tội cố ý gây thương tích, chỉ có hành vi cố ý gây thương tích thuộc khoản 1 điều 104 Bộ luật hình sự thì người phạm tội mới có khả năng không bị khởi tố hình sự khi nạn nhân làm đơn bãi nại – Đơn rút yêu cầu khởi kiện. Lúc này, tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án. Còn trường hợp của anh trai bạn đã phạm tội cố ý gây thương tích tại khoản 2 điều 104 Bộ luật hình sự cho nên anh bạn vẫn sẽ bị khởi tố về tội này mặc cho người bị hại có làm đơn bãi nại hay không. Sở dĩ pháp luật quy định như vậy là xuất phát từ trách nhiệm đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, đồng thời răn đe; giáo dục; nâng cao ý thức pháp luật cho mỗi người dân.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về câu hỏi Người bị hại làm đơn bãi nại thì người phạm tội có bị khởi tố nữa không? Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!