Tiền án và tiền sự

email: beotron87@…

Lúc nhỏ tôi thường lấy tiền của ba mẹ, ông bà nên ba tôi đã kêu công an bắt tôi và đã lên xã làm bản cam kết. Nhưng khi tôi 18 tuổi thì xã gửi giấy về triệu tập, khi tôi lên xã và thấy Hồ sơ của tôi có ghi trộm cắp tài sản. Đây có phải là tiền án, tiền sự của tôi không?

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Như vậy, cần phân biệt: Nếu hành vi trộm cắp vặt của bạn không bị kết án bằng một bản án của Tòa án, không bị xử phạt hành chính bằng một quyết định xử phạt hành chính của người có thẩm quyền thì bạn không có bất kỳ một tiền án, tiền sự nào hết, hoặc giả sử hành vi trộm cắp của đã bị kết án bằng 1 bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, nhưng đã được xóa án tích theo quy định của pháp luật hoặc mặc dù đã bị xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp nhưng bạn đã được xóa việc xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật thì bạn cũng không được coi là có tiền án hoặc tiền sự.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

5/5 - (3 bình chọn)