Sa thải mà không trợ cấp thôi việc là đúng hay sai?

Tóm tắt câu hỏi: Sa thải mà không trợ cấp thôi việc là đúng hay sai?

Tháng 5/2021, tôi vào làm việc tại công ty Y (công ty 100% vốn nước ngoài) có trụ sở tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh với hợp đồng lao động xác định thời hạn 1 năm. Ngày 10/07/2022, công ty tiến hành xử lý kỷ luật tôi vì lí do tôi đã tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty. Ngày 15/07/2022, Giám đốc công ty Y đã ra Quyết định sa thải tôi. Công ty không trả trợ cấp thôi việc cho tôi. Ngày 25/07/2022, tôi đã làm đơn gửi đến tòa án yêu cầu hủy quyết định sa thải, yêu cầu được trợ cấp thôi việc và không muốn quay lại làm việc. Luật sư cho tôi hỏi: Tòa án nhân dân nào có thẩm quyền thụ lý đơn kiện của tôi? Tại sao? Việc công ty không trả trợ cấp thôi việc cho tôi là đúng hay sai? Tại sao?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Sa thải mà không trợ cấp thôi việc là đúng hay sai?
Sa thải mà không trợ cấp thôi việc là đúng hay sai?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu của mình đến công ty TNHH tư vấn PhamLaw, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2019.

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị định 145/2020/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động của bạn là tòa án nhân dân quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Bởi vì:

Một là, căn cứ  theo điểm a Khoản 1 Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động mà hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, hòa giải không thành hoặc không hòa giải trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;”

Do vậy theo quy định trên, thì khi bạn có yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động thì Tòa án có thể tiếp nhận vụ án theo quy định của pháp luật mà không phải thông qua thủ tục hòa giải tại cơ sở.

Hai là, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.”

Như vậy, tranh chấp lao động của bạn được quy định tại Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nên tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp của bạn.

Ba là, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Dựa vào các quy định trên, Tòa án nhân dân cấp quận, huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân. Trong trường hợp của bạn, bị đơn là công ty Y, mà trụ sở làm việc công ty là quận 1, Tp Hồ Chí Minh. Vì vậy, Tòa án nhân dân quận 1 sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động khi bạn có yêu cầu.

Thứ hai, Khoản 1 Điều 46 Bộ luật lao động 2019 có quy định:

“Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 9 và 10 Điều 34 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên cho mình từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, trừ trường hợp đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này.”

Theo đó, do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ, nên chúng tôi chỉ tư vấn cho bạn căn cứ trên những thông tin bạn đã cung cấp, cụ thể:

Trường hợp thứ nhất, quyết định sa thải bạn của công ty Y là đúng pháp luật thì việc công ty không trả trợ cấp thôi việc cho bạn là đúng. Bạn bị xử lý kỷ luật sa thải là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại khoản 8 Điều 34 Bộ luật lao động 2019 và không thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc theo Khoản 1 Điều 46 Bộ luật lao động 2019.

Trường hợp thứ hai, quyết định sa thải bạn của công ty Y là sai nên việc công ty Y không trả trợ cấp thôi việc cho bạn là sai.

Cụ thể, tại Điều 73 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Trường hợp người sử dụng lao động quyết định xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải trái quy định của pháp luật thì ngoài nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của Chính phủ về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực lao động hoặc giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Mục 2 Chương XIV của Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện quy định tại Điều 41 của Bộ luật Lao động 2019″.

Theo đó, khi công ty áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động sa thải trái pháp luật với bạn thì công ty phải chịu hậu quả pháp lý như đối với trường hợp “đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật” theo quy định tại Điều 41 Bộ luật lao động 2019 (trừ quy định tại Khoản 1), quyền lợi của bạn sẽ được giải quyết như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn không muốn trở lại làm việc, do đó, bạn sẽ được bồi thường một khoản tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Ngoài ra, bạn còn được nhận trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 Bộ luật lao động 2019 và bạn sẽ được thanh toán các khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ đối với công ty, trả sổ lao động, bảo hiểm xã hội…

Đối với các khoản tính trợ cấp thôi việc mà bạn được hưởng quy định cụ thể tại khoản 3, Điều 46 Bộ luật lao động năm 2019: “Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về “Sa thải mà không trợ cấp thôi việc là đúng hay sai?“. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

4.2/5 - (4 bình chọn)