Trợ cấp thôi việc khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng

Tôi làm việc tại một doanh nghiệp từ tháng 5.2008 đến 5.2014. Tôi chấm dứt hợp đồng lao động, báo cho công ty và nộp đơn trước đúng 45 ngày, đến ngày 31.5.2014 tôi nghỉ, trong quá trình làm việc tôi không tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vậy xin hỏi, tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc hay không? Mức hưởng trợ cấp thôi việc được tính như thế nào?

tro-cap-thoi-viec

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)
Vấn đề của bạn, Luật sư của Phạm Law xin được tư vấn như sau:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc

Căn cứ Điều 48, Điều 36, Bộ luật Lao động, người lao động, người được hưởng trợ cấp thôi việc nếu chấm dứt hợp đồng lao động thuộc các trường hợp sau:
– Hết hạn hợp đồng lao động.
– Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
– Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
– Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu
– Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
– Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
– Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng quy định.
– Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.
Đối chiếu với quy định trên, bạn thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định.

2. Mức hưởng trợ cấp thôi việc

Điều 48, Bộ luật Lao động quy định: “…người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.
Theo thông tin bạn cung cấp, bạn làm việc cho doanh nghiệp có ký kết hợp đồng lao động, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định và tuân thủ thời gian báo trước. Vì vậy, công ty phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên mỗi năm làm việc được trợ cấp 1 nửa tháng tiền lương.
Khoản 2 Điều 48 BLLĐ 2012: Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
Căn cứ vào quy định trên, thời gian để tính trợ cấp thôi việc cho bạn từ năm 2008- 2014 là 6 năm, do bạn không tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên bạn được hưởng trợ cấp thôi việc đối với 6 năm làm việc, mỗi năm bằng nửa tháng tiền lương.
Như vậy, mức trợ cấp thôi việc của bạn là 3 tháng tiền lương.

Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng kết nối trực tiếp đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.
Trân trọng./.