Các dạng nhà, công trình cho thuê phổ biến hiện nay

Các dạng nhà, công trình cho thuê phổ biến hiện nay

Hợp đồng cho thuê nhà, công trình xây dựng là thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên thuê thanh toán trước cho bên cho thuê một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó. Nhà, công trình xây dựng cho thuê phải đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường theo công năng, thiết kế và các thỏa thuận trong hợp đồng. Để hiểu rõ hơn về các dạng nhà, công trình cho thuê phổ biến hiện nay, Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Phamlaw.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật kinh doanh bất động sản 2014

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Khái niệm cho thuê nhà và công trình xây dựng

Cho thuê nhà, công trình xây dựng là chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người chiếm hữu hợp pháp của chủ sở hữu được sự đồng ý của chủ sở hữu giao nhà, công trình xây dựng cho bên thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Bên thuê chỉ được sử dụng nhà, công trình xây dựng trong một thời hạn đã thỏa thuận và phải trả tiền thuê nhà, công trình xây dựng đó.

2. Các dạng nhà, công trình cho thuê phổ biến hiện nay

Căn hộ cho thuê: Căn hộ có không gian sống tương tự như một căn nhà nhỏ trong một tòa nhà dân cư. Nó có thể có một hoặc nhiều phòng, lý tưởng cho một cá nhân hoặc một gia đình. Mỗi căn hộ đều khép kín. Bên trong các căn hộ được thiết kế các khu vực nhà ăn, nhà bếp, phòng ngủ, phòng tắm, ngoài ra một vài chung cư còn hỗ trợ nhiều dịch vụ và tính năng hữu ích khác.Một căn hộ có thể có đồ nội thất đầy đủ hoặc chưa có đồ và gia chủ có thể tự lựa chọn để trang trí ngôi nhà của mình theo đúng ý tưởng của các thành viên trong gia đình.

Phòng trọ cho thuê: Phòng trọ là một loại hình cho thuê nhỏ hơn căn hộ và nhà ở. Thuê phòng trọ như vậy có lẽ sẽ phù hợp cho những bạn còn độc thân,vì chi phí cho loại hình này tương đối rẻ hơn so với căn hộ chung cư. Đây cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho sinh viên hoặc những người có tài chính eo hẹp có mong muốn được share tiền thuê nhà

Cho thuê nhà nguyên căn: Nhà nguyên căn thường là những tài sản dư thừa của một gia đình nào đó, hoặc là họ ra nước ngoài định cư, hoặc đã sở hữu cho mình một ngôi nhà tiện nghi hơn nhưng lại không có ý định bán ngôi nhà trước đây.. Tương tự như những bất động sản khác, tùy vào vị trí của nó mà giá cả cũng chênh lệch đáng kể, nhà trong hẻm thì có giá cả khá mềm so với các ngôi nhà mặt phố.

Biệt thự nghỉ dưỡng cho thuê: Một biệt thự nghỉ dưỡng cũng tương tự như một căn hộ hoặc một ngôi nhà cho thuê thông thường, nhưng nó tiện nghi và có nhiều dịch vụ chất lượng ca. Một biệt thự cũng bao gồm nhà để xe hoặc bãi đậu xe, một số phòng, nhà bếp và khu vực ăn uống được trang bị đầy đủ, khu vực sinh hoạt lớn, hệ thống giải trí, hồ bơi và / hoặc bể sục, và cho phép sử dụng các khu vực chung như hồ bơi, sân chơi game, sân golf, bãi biển, phòng tập thể dục, và những người khác.

Condotel cho thuê: Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

+ Condotel có chức năng của một khách sạn bởi: Condotel có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ khách sạn khác như hồ bơi, câu lạc bộ sức khỏe, hộp đêm, nhà hàng, cửa hàng, dịch vụ thư tín và dịch vụ phòng 24/24. Điểm khác của Condotel với khách sạn đó là Condotel cho phép khách mua hoàn toàn quyền sở hữu căn hộ để nghỉ dưỡng và cho thuê

+ Condotel có chức năng của một căn hộ vì: Khách sạn căn hộ được thiết kế với đầy đủ các tiện ích bếp, phòng khách, phòng ngủ,…với đầy đủ dụng cụ nấu nướng và cho du khách có thể đi chợ và trải niệm phong cách sống như chính ngôi nhà của mình. Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ nó cần phải có một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành các vấn đề về việc cho thuê lại và hoạt động hàng ngày của khách sạn.;

Nhà xưởng cho thuê: Trong xu hướng mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng hay nhà kho để hoạt động sản xuất. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài thường tìm đến các khu nhà xưởng xây sẵn để tiết kiệm chi phí ban đầu và hạn chế rủi ro. Đầu tư nhà xưởng bán hoặc cho thuê đang trở thành loại hình đầu tư hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia.

3. Nguyên tắc cho thuê nhà và công trình xây dựng

Theo điều 25 Luật kinh doanh bất động sản 2014 về nguyên tắc cho thuê nhà, công trình xây dựng : Nhà, công trình xây dựng cho thuê phải bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường theo công năng, thiết kế và các thỏa thuận trong hợp đồng.

4. Hiện trạng thực tế về cho thuê nhà, công trình xây dựng.

Với sự ra đời của hàng loạt các văn bản pháp luật như: Luật nhà ở 2014, Luật kinh doanh bất động sản 2014, Công văn số 9505/NHNN-QLNH ngày 10/12/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về triển khai thi hành điểm b khoản 4 Điều 84 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP về thanh toán tiền mua bán nhà, thuê nhà qua ngân hàng cùng với những chính sách của nhà nước khuyến khích hỗ trợ cho thuê nhà ở với người thu nhập thấp… đã tạo ra hành lang pháp lý, tạo đà cho việc phát triển cho thuê nhà ở, khẳng định một chính sách mới đúng đắn của Đảng và Nhà nước về việc phát triển nhà ở cho người dân.

Trong những năm qua, doanh nghiệp bất động sản hầu như chỉ quan tâm xây dựng nhà ở thương mại để bán mà chưa chú trọng đến phát triển nhà ở cho thuê. Trong khi đó, nhu cầu thuê nhà ở của người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp khá lớn.Tuy nhiên hiện quỹ đất không đủ để xây dựng nhà riêng lẻ, nhà cho người thu nhập thấp đặc biệt với những đối tượng có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị, không có khả năng về tài chính để mua nhà ở thương mại theo giá thị trường, nguyên nhân chủ yếu là do giá thuê các căn hộ chung cư, nhà ở quá cao so với mức thu nhập người dân.

Tại Hà Nội là địa phương dẫn đầu về phát triển nhà ở xã hội, nhưng cho đến nay loại hình nhà ở xã hội cho thuê trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn rất hạn chế so với nhu cầu của người dân. Nhiều nhà ở cho thuê bị xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn cho người dân thuê. Tại các chung cư, căn hộ cho thuê không có lắp đặt các thiết bị đảm bảo an toàn; Thuê nhà, công trình xây dựng sai mục đích sử dụng. Bởi vậy việc xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phát triển hình thức nhà, công trình xây dựng cho thuê đáp ứng nguồn cung về nhà, công trình xây dựng sẽ tạo điều kiện cho mọi người dân tiếp cận nhà ở thích hợp với nhu cầu. Để thực hiện được điều này, Nhà nước cần ban hành các chính sách ưu đãi về thuế sử dụng đất, lãi suất…mang tính chất “thống nhất”, qua đó “kích thích” các doanh nghiệp tiến hành hoạt động đầu tư, xây dựng nhà.

Trên đây là những thông tin về các dạng nhà, công trình cho thuê phổ biến hiện nay. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)