Buôn bán nhỏ lẻ cần phải đăng ký kinh doanh hay không?

Thư các luật sư, các luật cho em hỏi: Mẹ tôi hàng ngày vẫn bán các loại  rau, củ quả,… trước cửa nhà một người quen, buôn bán nhỏ lẻ tiền vốn chưa tới 3.000.000 đồng. Hôm trước công an phường tới hỏi giấy phép kinh doanh. Luật sư cho hỏi kinh doanh nhỏ lẻ vậy có cần giấy phép kinh doanh ha không? Căn cứ vào đâu?

Tôi xin chân thành cám ơn các luật sư rất nhiều

Trả lời: (Có tính tham khảo)

Do bạn không nói rõ việc mẹ bạn có hợp đồng thuê cửa hàng không hay chỉ ngồi nhờ trước cửa để buôn bán, việc ngồi ở đó là cố định hay tiện thì ngồi đó, không thì di chuyển sang chỗ khác. Tôi dẫn chiếu quy định pháp luật để bạn tham khảo như sau:

Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

Buôn bán nhỏ lẻ không cần phải có đăng ký kinh doanh
Buôn bán nhỏ lẻ không cần phải có đăng ký kinh doanh

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ được hiểu như sau:

1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.

Như vậy, theo các quy định trên, bạn có thể đối chiếu xem việc buôn bán rau của mẹ bạn có thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh hay không. Trong trường hợp hợp mẹ bạn ngồi nhờ ở đó để bán hoa quả lặt vặt thì mẹ bạn sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh nhưng vẫn phải chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an ninh trật tự, địa điểm kinh doanh và phí, lệ phí, thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là câu trả lời của Phạm Law đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc hay băn khoăn gì bạn vui lòng kết nối đến số tư vấn hotline của Phạm Law để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp nhé.

Trân trọng./.

Các dịch vụ của Phamlaw:

– dịch vụ giải thể công ty

thủ tục giải thể doanh nghiệp

– thủ tục thành lập công ty

3/5 - (4 bình chọn)