Thủ tục tách thửa tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tóm tắt câu hỏi: Thủ tục tách thửa tại Thành phố Hồ Chí Minh

Xin chào luật sư, tôi muốn tách một thửa đất mà ba mẹ tôi cho 2 chị em phải làm thế nào? Và bao nhiêu ngày thì xong? Thửa đất của ba mẹ tôi ở Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên ba mẹ tôi. Tôi xin các luật sư tư vấn, tôi xin chân thành cảm ơn!

thủ tục tách thửa tại Thành phố Hồ Chí Minh
Thủ tục tách thửa tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Phạm Law, về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều Luật đất đai

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn, căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương; hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương. Như vậy để xem xét về điều kiện tách thửa thì bạn phải tìm hiểu Quyết định của Ủy ban nhân tỉnh nơi có đất về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 của Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa ở Thành phố Hồ Chí Minh, theo đó, đối với đất ở chưa có nhà thì thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu là 80 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét. Còn đối với đất có nhà ở hiện hữu tối thiểu là 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Như vậy, bạn cần xem xét, diện tích thửa đất mới được hình thành và thửa đất còn lại có đủ diện tích theo quy định hay không? Nếu đủ điều kiện thì bạn có thể làm thủ tục tách thửa đất, ngược lại, không đủ điều kiện theo quy định trên thì bạn không thể tách thửa đất cho hai chị em bạn.

Căn cứ theo Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ thực hiện thủ tục tách thửa như sau:

– Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK kèm theo Thông tư này;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân của hai chị em bạn;

– Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu của hai chị em bạn.

Trình tự thủ tục tách thửa được quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều luật đất đai như sau:

– Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa. Bạn sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai, ở địa phương chưa có văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đất đai thì sẽ nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

– Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

+ Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

+ Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách thửa;

+ Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

– Trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ của bạn thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành xem xét hồ sơ xác định xem có đủ điều kiện chuyển nhượng hay không nếu đủ điều kiện thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành đo đạc địa chính để chia tách thửa đất, sau đó lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đối với mảnh đất mới sau khi tách thửa.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Phạm Law về vướng mắc của bạn liên quan đến “Thủ tục tách thửa tại Thành phố Hồ Chí Minh“, chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến công ty để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Rất mong nhận được sự hợp tác của quý khách hàng!

Trân trọng!

 

4.5/5 - (2 bình chọn)