Thủ tục đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh mới

Thủ tục đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh mới

Trong nền kinh tế nước ta, hộ kinh doanh là chủ thể kinh doanh chiếm số lượng đông đảo nhất, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Vậy thủ tục đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh và điều kiện để hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì?

Thủ tục đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh mới
Thủ tục đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh mới

*Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ theo quy định Tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh (đối với một số ngành ngề cần phải có bản sao về chứng chỉ ngành nghề);

+ Kèm theo bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập

Trường hợp thuê địa điểm kinh doanh thì kèm theo Giấy thoả thuận thuê hoặc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đã được công chứng.

– Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

+ Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

+ Ngành, nghề kinh doanh;

+ Số vốn kinh doanh;

+ Số lao động;

+ Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

– Nộp lệ phí đăng ký kinh doanh: 100.000 đồng

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

– Cơ quan cấp huyện sau khi nhận đơn trong vòng 03 ngày làm việc phải cấp giấy đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ. Đồng thời gửi bản sao chứng chỉ hành nghề choc ơ quan cấp thuế.

– Hộ kinh doanh có thể kinh doanh sau khi nhận giấy đăng ký kinh doanh (trừ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện). Các trường hợp hộ kinh doanh bị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh quy định tại Điều 78 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

* Điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh:

– Người thành lập hộ kinh doanh phải có quyền thành lập theo quy định tại Điều 67 Nghị định 78/2015/NĐ-CP

– Hộ kinh doanh quy mô nhỏ, sử dụng không quá 10 lao động và chỉ đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.

– Không được kinh doanh ngành nghề bị cấm, một số ngành nghề muốn kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề

– Tên của hộ kinh doanh phải có thành tố là “Hộ kinh doanh” + tên riêng của hộ kinh doanh; không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”; không được trùng tên với hộ kinh doanh khác; không vi phạm văn hóa đạo đức

– Khi đăng ký kinh doanh phải có hồ sơ hợp lệ: giấy đề nghị, bản sao chứng chỉ ngành nghề, …

Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết về Thủ tục đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh mới xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!