Góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê

Góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi có thuê một mảnh đất của Nhà nước trong thời hạn 30 năm từ năm 2014, theo hình thức trả tiền hàng năm. Trên thửa đất này tôi có xây dựng một nhà xưởng nhỏ. Nay tôi muốn đem nhà xưởng này góp vốn thành lập công ty với bạn có được không? Nếu được thì xin Luật sư tư vấn giúp về thủ tục góp vốn góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê
Góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đên Phamlaw.

Theo quy định của pháp luật về đất đai hiện tại, Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức thông qua các hình thức giao đất; cho thuê đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Đối với bất kỳ hình thức nào, người sử dụng đất đều có quyền sở hữu đối với tài sản gắn liền với đất, và được sử dụng các tài sản đó vào mục đích hợp pháp. Dưới đây Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, quyền của chủ sử dụng đất đối với tài sản gắn liền với đất thuê

Căn cứ vào khoản 1 điều 104 Luật đất đai 2013 thì tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đồng thời, theo khoản 2 điều 179 Luật đất đai 2013, thì hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm được góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê trong thời hạn thuê đất với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài để hợp tác sản xuất, kinh doanh; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định.

Dựa vào những quy định trên, thì nhà xưởng bạn xây dựng được xác định là công trình xây dựng có mục đích sản xuất, và có thể được chứng nhận quyền sở hữu nếu đáp ứng được các điều kiện của pháp luật về đất đai. Khi đã được chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản gắn liền với đất, bạn có quyền góp vốn bằng tài sản đó với tổ chức, hộ gia đình… để hợp tác sản xuất, kinh doanh.

Thứ hai, trình tự, thủ tục góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Khi có đủ điều kiện để được góp vốn bằng tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản có thể tiến hành thủ tục góp vốn bằng tài sản đó như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ góp vốn bằng tài sản trên đất

Hồ sơ góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm gồm các loại văn bản sau:

 • Hợp đồng, văn bản góp vốn bằng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
 • Hợp đồng thue đất đã ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận góp vốn.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên, người sử dụng đất thực hiện góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về dân sự nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa sẽ trao cho người nộp phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn cho người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm lập hồ sơ để bên góp vốn và nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất tiếp tục thuê đất; đồng thời chuẩn bị hồ sơ chuyển cho cơ quan tài nguyên và môi trường có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ cho thuê đất;
 • Khi nhận được hồ sơ do Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chuyển tới, thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm định hồ sơ, trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định việc thu hồi đất của bên góp vốn, đồng thời giao cho bên nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất tiếp tục thuê đất; ký hợp đồng thuê đất với bên nhận góp vốn; chuyển các thông tin trên cho cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính nếu có.
 • Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chiu trách nhiệm chỉnh lý, cập nhật biến động đất đai vào hồ sơ địa chính; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định của pháp luật là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các xã tại miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa… thì thời gian thực hiện tăng thêm 15 ngày.

Bước 4: Trả kết quả

Người nộp hồ sơ mang theo phiếu hẹn trả kết quả đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đi để nhận kết quả.

 • Căn cứ pháp lý:
 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013;
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngay 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc Góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)