Doanh nghiệp “ma” là gì?

DOANH NGHIỆP MA LÀ GÌ?

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp thành lập công ty ma với mục đích hoạt động kinh doanh trái phép nhằm trục lợi bất chính, gây ra những hệ lụy xấu cho kinh tế xã hội như tình trạng lừa đảo đối tác, ký kết hợp đồng khống để lừa đảo nhiều doanh nghiệp, lừa đảo tổ chức, cá nhân, lừa đảo người lao động, gây ra tình trạng trốn thuế nhà nước.Vậy để hiểu rõ hơn về khái niệm doanh nghiệp ma là gì, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Phamlaw.

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020

2. Nội dung tư vấn

Hiện nay, việc đăng ký thành lập một doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc này cũng tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp ma xuất hiện với mục đích trục lợi, gây ra tình trạng trốn thuế nhà nước, lừa đảo người lao động cũng như các tổ chức, cá nhân.

Có thể hiểu, Doanh nghiệp ma là doanh nghiệp chỉ tồn tại trên giấy tờ, và không hề có bất cứ hoạt động kinh doanh nào cả, mục đích của thành lập công ty mà thường là để gian lận về thuế hoặc mua bán hóa đơn, chứng từ trái phép nhằm mục đích thu lợi bất chính, rồi bỏ trốn. Doanh nghiệp ma thường lựa chọn loại hình thành lập công ty TNHH bởi lẽ loại hình này có thủ tục thành lập công ty đơn giản, dễ dàng,  đồng thời nó lại có tính hữu hạn việc chịu trách nhiệm pháp lý trong giới hạn vốn góp.

Nếu như trước đây việc thành lập những công ty ma còn manh mún, thì gần đây hoạt động này đã phát triển theo hướng dây chuyền, có rất nhiều đối tượng sử dụng những gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp cơ bản với giá chỉ tầm gần 2 triệu, để thành lập hơn chục công ty. Các công ty này được đứng tên bởi những người thân, hàng xóm, thậm chí còn có cả việc thuê những bác xe ôm làm giám đốc. Việc mạng internet phát triển mạnh mẽ đã mở ra điều kiện thuận lợi cho thị trường mua bán hóa đơn khống phát triển theo, khi kẻ mua và người bán có thể dễ dàng tìm thấy nhau. Chúng chia với nhau khoảng chênh lệch khi ghi khống số tiền và thu về lợi nhuận siêu khủng mà không mất quá nhiều công sức. Vì vậy, ngày càng có nhiều đối tượng bất chấp pháp luật mà lao vào mở các công ty ma và thực hiện những hành vi phi pháp này. Hậu quả mà các công ty ma để lại là không hề nhỏ, đó là làm thất thoát ngân sách nhà nước và làm mất đi sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Vậy cách để nhận biết doanh nghiệp ma là gì? Dưới đây, Luật Phamlaw sẽ chỉ ra cho bạn một số cách giúp bạn nhận biết công ty ma là như thế nào.

Thứ nhất, công ty ma thường thành lập dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc doanh nghiệp tư nhân. Những doanh nghiệp này thường sẽ đăng ký kinh doanh với nhiều ngành nghề khác nhau và chủ yếu là dịch vụ tổng hợp, không trực tiếp sản xuất hàng hóa, kinh doanh thương mại hoặc những ngành nghề không cần phải đăng ký vốn pháp định hay chứng chỉ ngành nghề như du lịch, bất động sản để họ dễ dàng trốn khỏi sự kiểm soát bởi Nhà nước.

Thứ hai, chủ doanh nghiệp thường ở địa phương khác đến đăng ký thành lập doanh nghiệp và các doanh nghiệp này thường di chuyển địa điểm nhằm tránh kiểm tra hoặc dễ bỏ trốn. Đồng thời, địa điểm mà họ đăng ký kinh doanh thường là tại địa phương có trình độ dân trí thấp, nhiều người dân làm nghề buôn bán, xe ôm hoặc bị thất nghiệp và thuê trụ sở công ty tại những con hẻm ngõ khó đi trong một thời gian ngắn, tài sản văn phòng đơn sơ hoặc không có tài sản.

Thứ ba, Những công ty ma này thường tồn tại trong thời gian ngắn, sau khi đạt được mục đích lừa gạt người khác thì họ sẽ nhanh chóng bỏ trốn hoặc giải thể để thành lập công ty khác với tên gọi, tên chủ, tên địa điểm mới và tiếp tục hành vi vi phạm pháp luật. Có khi họ làm đơn xin ngừng hoạt động trong một thời gian dài.

Thứ tư, Tình hình kê khai thuế của những công ty ma này thường kê khai doanh số rất lớn nhưng số thuế phải nộp là con số nhỏ hoặc thuế GTGT đầu ra nhỏ hơn GTGT đầu vào và một điều dễ nhận biết là họ không xin hoàn thuế.

Thứ năm, về phương thức thanh toán, những công ty ma sẽ tìm cách hạn chế liên quan tới pháp luật, vì vậy doanh nghiệp ma không sử dụng tài khoản ngân hàng. Công ty ma chủ yếu giao dịch bằng tiền mặt, trong khi đó thời gian giữa các lần mua hóa đơn chỉ thường từ 5 tới 10 ngày/ lần và ủy quyền cho người ngoài mua bán hóa đơn.

Các dấu hiệu trên cũng là các đặc điểm nhận dạng công ty ma để các tổ chức, cá nhân có thể phát hiện và có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tránh bị các công ty ma này lợi dụng ảnh hưởng đến tài sản cũng như uy tín của công ty. Pháp luật về thuế hiện nay cũng có cải cách rất lớn nhằm quản lý chặt chẽ về việc phát hành và sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Điều này cũng góp phần hạn chế sự hình thành và hoạt động của các công ty ma.

Ngày nay việc xuất hiện doanh nghiệp ma rất nhiều, cho nên bạn cần phải cẩn thận, bảo vệ tài sản của bản thân và nếu có sự việc này có xảy ra với bạn thì hãy bình tĩnh và trình báo lên cơ quan chính quyền để tránh việc những công ty ma này lợi dụng lòng tin của người khác mà thực hiện những hành vi phi đạo đức và trái pháp luật. Việc một số doanh nghiệp thành lập công ty ma là điều không thể né tránh được, vì thế bạn cần cảnh giác cao độ, phải tìm hiểu kỹ trước khi hợp tác giao dịch với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Để tự bảo vệ mình trước những rủi ro, tránh những thiệt hại khôn lường, các doanh nghiệp hoạt động hợp pháp cũng phải góp phần ngăn ngừa và phát hiện doanh nghiệp ma cũng như các loại hóa đơn bất hợp pháp bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, như: Chỉ nên quan hệ làm ăn với những doanh nghiệp mình biết rõ; Khi làm ăn với các doanh nghiệp chưa quen biết, cần kiểm tra các yếu tố quan trọng như tư cách pháp nhân, đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế thông qua cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp hoặc chủ động truy cập thông qua trang web của Tổng cục Thuế hoặc khi nhập hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ, cần phải kiểm tra xem hóa đơn đó có phải do Bộ Tài chính phát hành hoặc hóa đơn tự in đã được cơ quan thuế chấp nhận bằng văn bản hay không; kiểm tra xem hóa đơn có ghi đầy đủ các nội dung về tên, địa chỉ, người bán, cung cấp, mã số thuế… hay không; đối chiếu mã số thuế thông qua trang web của Tổng cục Thuế; sử dụng đèn chiếu để phát hiện tẩy xóa; yêu cầu người bán, cung cấp thực hiện đúng quy trình ghi hóa đơn (lót giấy than, ghi đầy đủ nội dung, ghi trước mặt người mua). Và cuối cùng là thường xuyên thực hiện việc kiểm toán nội bộ doanh nghiệp để tránh tình trạng nhân viên trong doanh nghiệp thông đồng lợi dụng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để lấy tiền của doanh nghiệp.

Thông qua bài viết “Doanh nghiệp ma là gì?” mà chúng tôi chia sẻ ở trên, mong rằng bạn sẽ tiếp nhận thêm được nhiều thông tin hữu ích và trở thành một doanh nghiệp chân chính và hợp pháp. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Luật Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)