Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được ly hôn không

Câu hỏi: Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được ly hôn không

Năm 2009, tôi và vợ chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn vì vợ tôi lúc ấy công tác xa nhà, với lại chúng tôi đều cho rằng đó chỉ là thủ tục hành chính, quan trọng là tình cảm vợ chồng, khi nào có thời gian đi đăng ký sau cũng được. Về sau, vợ tôi chuyển công tác về địa phương thì chúng tôi cũng không nhớ gì tới việc đi đăng ký. Đến nay, vợ chồng tôi đã có 2 đứa con gái, một đứa 4 tuổi và một đứa  mới được 18 tháng tuổi. Tài sản chung là ngôi nhà mà vợ chồng tôi đang sinh sống và một khoản tiền tiết kiệm chung tại ngân hàng. Tuy nhiên, do trong thời gian vợ tôi mang thai đứa con thứ hai, tôi có quen và gặp gỡ một người khác. Đến nay, chúng tôi cũng đã có một con trai chung được gần 8 tháng. Nay tôi muốn ly hôn với vợ để đăng ký kết hôn với người kia có được hay không? Tài sản chung và vấn đề con cái của chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào?

Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được ly hôn không

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về vấn đề cùa bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình thì kết hôn là việc nam nữ xác lập quan hệ hôn nhân theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn và người phụ nữ đã làm đám cưới với bạn phải đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi một trong hai bên cư trú thì quan hệ hôn nhân của hai bạn mới được coi là hợp pháp và được thừa nhận.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Đồng thời, tại Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định: nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật này mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng. Do đó, về mặt pháp lý thì bạn và người phụ nữ đã làm đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn với bạn không phải là vợ chồng, nên bạn hoàn toàn có thể tự do kết hôn với người kia.

Bên cạnh đó, Điều 15 và Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về việc giải quyết vấn đề con cái và tài sản chung của nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
  2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp phápcủa phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về nội dung câu hỏi “Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn có được ly hôn không” và hậu quả pháp lý của việc nam nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn cũng như việc giải quyết quan hệ tài sản, quyền và nghĩa vụ với con cái. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 19006284.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

 

 

3.5/5 - (2 bình chọn)