Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng bằng sổ đỏ

Điều kiện và thủ tục vay ngân hàng bằng sổ đỏ

Vay thế chấp bằng sổ đỏ là một trong những dịch vụ vay được nhiều người sử dụng, ngân hàng và các tổ chức tín dụng cung cấp dịch vụ này khi người vay có nhu cầu. Đây là hình thức vay vốn bằng cách dùng số đỏ làm tài sản đảm bảo, trong khoảng thời gian vay, ngân hàng sẽ tạm giữ sổ đỏ của người vay. Để hiểu rõ hơn về điều kiện và thủ tục vay ngân hàng bằng sổ đỏ, Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Phamlaw.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật đất đai 2013

Nghị định 102/2017/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là cách gọi thông dụng cho hình thức mà người đi vay dùng quyền sử dụng đất ở, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) để làm tài sản thế chấp nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng và không chuyển giao tài sản đó cho ngân hàng.

Nếu người vay không có khả năng chi trả khoản nợ bao gồm cả gốc lẫn lãi, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản để thanh lý, trả nợ. Số tiền có thể vay thường có giá trị khoảng 70 – 80% giá trị thực tế của tài sản, với những trường hợp ngoại lệ, khoản vay thậm chí bằng hoặc lớn hơn.

2. Điều kiện khi vay thế chấp bằng sổ đỏ

2.1 Loại đất được thế chấp

Thế chấp quyền sử dụng đất là một quyền cơ bản của người sử dụng đất được Luật đất đai quy định. Theo đó, loại đất được thế chấp bao gồm:

– Đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức;

– Đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất;

– Đất được cho thuê trả tiền đất một lần cho cả thời gian thuê;

– Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất;

– Đất được nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế

2.2. Điều kiện vay thế chấp của người sử dụng đất

Người sử dụng đất được thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp khi có đủ điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013.

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

2.3 Điều kiện vay vốn tại ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện vay tiền thế chấp sổ đỏ khác nhau. Nhưng nhìn chung, các ngân hàng sẽ đòi hỏi người vay đáp ứng một số điều kiện cơ bản sau đây để có thể thực hiện vay vốn:

  • Người vay tiền thế chấp sổ đỏ ngân hàng là công dân Việt Nam đang ở độ tuổi lao động (20 – 65 tuổi) và đảm bảo có thu nhập ổn định hàng tháng;
  • Tại thời điểm đi vay thế chấp, khách hàng vay phải có lịch sử tín dụng tốt, không bị mắc vào nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng nào;
  • Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất;
  • Đòi hỏi người vay phải có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp;

3. Quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Bước 1: Nộp hồ sơ vay vốn tại ngân hàng

Căn cứ Điều 39 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, người yêu cầu đăng ký thế chấp nộp 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu đăng ký theo Mẫu số 01/ĐKTC ban hành kèm theo Thông tư 07/2019 của Bộ Tư pháp

– Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp pháp luật quy định (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).

– Bản chính Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

– Văn bản thỏa thuận có công chứng, chứng thực giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất về việc tạo lập tài sản gắn liền với đất trong trường hợp thế chấp tài sản gắn liền với đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

– Giấy tờ chứng minh trong các trường hợp sau đây:

+ Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu);

+ Một trong các loại giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp phí khi thực hiện đăng ký biện pháp bảo đảm.

Bước 2: Ngân hàng Kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác định tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất;

Bước 3: Bộ phận thẩm định kiểm tra Kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản; kiểm tra các thông tin về tài sản, gia đình, công việc, nguồn thu, mục đích vay… Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 4: Duyệt khoản vay, lập ký Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên thế chấp (người có quyền sử dụng đất), thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng và ngân hàng tiến hành giải ngân.

4. Ưu điểm của hình thức vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ

Có rất nhiều hình thức vay thế chấp khác, tuy nhiên rất nhiều người lựa chọn vay thế chấp bằng sổ đỏ. Vậy lý do đến từ đâu, hình thức vay này có những ưu điểm gì?

4.1 Hạn mức cao

Hiện nay các ngân hàng tạo điều kiện rất nhiều với việc hỗ trợ người dùng vay vốn với hạn mức cao. Khách hàng có thể vay tới 80% giá trị tài sản trong thời gian dài, tối đa lên tới 25 năm. Trong quá trình trả nợ, khách hàng có thể tất toán hồ sơ vào bất kỳ lúc nào với phí tất toán thấp.

4.2 Hồ sơ và quy trình giải ngân nhanh chóng

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết theo quy định là đã có thể được giải ngân sau 2 – 3 ngày làm việc. Bên cạnh đó, nếu có thắc mắc thì có thể được nhân viên tư vấn hỗ trợ một cách nhanh chóng.

4.3 Lãi suất cực kỳ tương đối tốt

Lãi suất là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khách hàng có vay hay không bên cạnh độ uy tín của ngân hàng. Và sự thật là hầu như các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất sản phẩm vay vốn thế chấp sổ đỏ khá là thấp so với các hình thức vay vốn khác. Điều này là một trong những lý do chính giúp cho hình thức này phổ biến đến như vậy.

Và đồng thời ngân hàng đa dạng với 3 loại lãi suất khác nhau:

  • Lãi suất cố định: là loại lãi suất không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn, là cố định và không có sự biến động.
  • Lãi suất thả nổi (hay lãi suất thay đổi, lãi suất biến động): Đây là loại bao gồm chi phí vốn và biên độ lãi suất cố định/thay đổi.
  • Lãi suất hỗn hợp bao gồm lãi suất cố định được áp dụng trong một khoảng thời gian đã quy định trước, sau đó lãi suất thả nổi được áp dụng.

4.4 Đa dạng phương thức trả nợ

Khách hàng có thể đăng ký lựa chọn hình thức trả theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Sẽ có nhiều gói vay khác nhau tương ứng với lãi suất và thời gian khác nhau để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau (tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh và khả năng tài chính).

4.5 Thẩm định linh hoạt

Đối với những trường hợp khách hàng đang có dư nợ tại các công ty tài chính, ngân hàng hoặc đang kinh doanh trong lĩnh vực nhạy cảm vẫn được xét duyệt hỗ trợ khoản vay thế chấp.

4.6 Lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ

Vì là một hình thức vay thế chấp nên vay thế chấp sổ đỏ cũng sẽ được tính lãi suất. Hiện tại có rất nhiều ngân hàng cho người dân vay với hình thức này, cụ thể: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Sacombank,… mỗi ngân hàng sẽ có chính sách riêng cũng như lãi suất khác nhau

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw về điều kiện và thủ tục vay ngân hàng bằng sổ đỏ. Nếu bạn còn thắc mắc, cần tư vấn các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)