Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Cùng với sự ra đời của Luật doanh nghiệp năm 2014, việc thành lập doanh nghiệp đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Có lẽ cũng chính vì vậy mà khi việc kinh doanh của doanh nghiệp không còn đạt được mục đích hay lợi nhuận  như mong muốn, những người chủ doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định giải thể doanh nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp
Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Mặc dù hiện nay, thủ tục giải thể doanh nghiệp cũng đã được đổi mới để giúp doanh nghiệp thực hiện một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng nên lưu ý về một số điểm sau đây để việc thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp không tốn nhiều thời gian.

Thứ nhất¸ cần rà soát lại xem doanh nghiệp mình có đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh hay không. Nếu có, trước khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp, cần phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Đây là điều vô cùng cần thiết bởi trong một số trường hợp doanh nghiệp “quên” hoặc không biết phải thực hiện việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trước khi làm thủ tục giải thể doanh nghiệp nên cứ chăm chăm đi làm thủ tục giải thể doanh nghiệp bao gồm cả khâu trả dấu cho cơ quan công an, xong sau đó, trên Sở Kế hoạch – Đầu tư mới ra thông báo yêu cầu phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh  trước thì khi đó doanh nghiệp sẽ không còn con dấu để làm các thủ tục này nữa. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đi đăng ký lại con dấu với cơ quan công an để tiếp tục thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và sau đó là giải thể doanh nghiệp.

Chú ý: thủ tục giải thể doanh nghiệp và chấm dứt hoạt động chi nhánh/văn phòng đại diện/ địa điểm kinh doanh là hai thủ tục khác nhau. Việc chấm dứt hoạt động chi nhánh/ văn phòng đại diện/ địa điểm kinh doanh có thể được thực hiện mặc dù doanh nghiệp không giải thể nhưng nếu doanh nghiệp phải giải thể thì thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh/ văn phòng đại diện/ địa điểm kinh doanh là bắt buộc và cần phải thực hiện trước.

Thứ hai, rà soát lại xem trong danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mình có đăng ký xuất, nhập khẩu hay không, nếu có, trước khi thực hiện thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế trên cơ quan thuế, doanh nghiệp cần xin xác nhận không nợ thuế xuất, nhập khẩu ở Tổng cục Hải quan  trước, nếu không khi nộp hồ sơ trên cơ quan thuế, cơ quan thuế cũng sẽ không tiếp nhận hồ sơ và yêu cầu bổ sung giấy xác nhận không nợ thuế xuất, nhập khẩu thì sẽ mất thêm thời gian của doanh nghiệp.

Chú ý: Thời gian chờ xin xác nhận của bên Tổng cục Hải quan thường rơi vào 10 ngày, do đó, doanh nghiệp có thể đồng thời thực hiện thủ tục này với thủ tục công bố giải thể doanh nghiệp.

Thứ ba, khi nộp hồ sơ bản cứng lên Sở Kế hoạch – Đầu tư, doanh nghiệp cũng cần lưu ý, ngoài việc nộp những loại giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị thêm bản photo giấy CMND của người đã thực hiện thủ tục nộp hồ sơ bản qua mạng (mang cả bản gốc để đối chiếu), giấy biên nhận và thông báo hồ sơ hợp lệ (hai loại giấy này do Sở gửi về sau khi nộp thành công hồ sơ qua mạng). Sau đó cho hết các loại giấy tờ cần nộp vào 01 túi Clear và nộp.

Trên đây là những nội dung tư vấn “Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp” mà Phamlaw muốn chia sẻ với các doanh nghiệp để việc thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Mọi ý kiến đóng góp hoặc thảo luận xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website Phamlaw.com hoặc qua email phamlaw.8866@gmail.com.

Note: Trường hợp doanh nghiệp cần Phamlaw thực hiện các thủ tục pháp lý nói chung và thủ tục giải thể doanh nghiệp nói riêng, xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 19006284.

Xin trân trọng cảm ơn!

>>> Tham khảO: Chi phí giải thể doanh nghiệp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1/5 - (1 bình chọn)