Mức thuế của doanh nghiệp mới được thành lập.

Luật sư cho tôi hỏi: Doanh nghiệp chúng tôi thành lập năm 2013 nhưng do chưa hoàn thiện đầu tư nhà máy nên chưa sản xuất và phát sinh doanh thu. Tới đây, chúng tôi sẽ có sản phẩm bán ra thị trường và sẽ phát sinh thu nhập. Chúng tôi phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu?

(dothuy_21@…….)

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Theo quy định hiện hành pháp luật về Thuế thu nhập Doanh nghiệp được quy định thì doanh nghiệp của bạn chưa có doanh thu, thu nhập chịu thuế nên chưa phải nộp thuế thu nhập.
Tuy nhiên, kể từ thời điểm có hàng hoá, dịch vụ bán ra, doanh nghiệp có doanh thu, sau khi trừ chi phí, doanh nghiệp có lợi nhuận (có lãi) thì đơn vị của bạn phát sinh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định, cụ thể: Theo quy định của Luật Thuế thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2008 được áp dụng thống nhất cho các loại hình doanh nghiệp với mức thuế là 25%.
Tuy nhiên, theo các quy định chính sách, pháp luật mới được Nhà nước ban hành thông qua đối với thuế thu nhập doanh nghiệp đã được điều chỉnh giảm như sau:
Theo Khoản 6 Điều 1 Luật số 32/2013/QH13 – Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, ban hành ngày 19/6/2013, có hiệu lực từ ngày 01/01/2014:
1. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 22% kế từ ngày 01/01/2014 và chuyển sang áp dụng thuế suất 20% kể từ ngày 01/01/2016.
2. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% đối với các doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 20 tỷ.
3. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.
Như vậy, doanh nghiệp của bạn nếu có phát sinh doanh thu, lợi nhuận trong năm tài chính 2014 đơn vị sẽ được áp dụng quy định mới về thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế 22% nghĩa là đã được giảm 3% so với quy định hiện hành trước ngày 1/1/2014.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Các dịch vụ của Phamlaw:

thủ tục giải thể doanh nghiệp

–  thủ tục thành lập công ty

dịch vụ giải thể công ty