Thừa kế khi Tòa án đang thụ lý việc ly hôn

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng (theo Khoản 14 Điều 3 Luật HNGĐ 2014). Như vậy, quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi có Bản án, Quyết định đó phải có hiệu lực của Tòa án.

Tòa án ra Bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn phải thông qua nhiều thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự như: khởi kiện và thụ lý vụ án, hòa giải và chuẩn bị xét xử sơ thẩm; xét xử phúc thẩm… Việc tòa án thụ lý đơn ly hôn của đương sự chỉ là một trong các bước của quá trình giải quyết vụ án dân sự hoặc việc dân sự. kể từ thời điểm tòa án thụ lý đơn ly hôn cho đến trước thời điểm bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn của đương sự thì về mặt pháp luật, đương sự vẫn có quan hệ vợ chồng (đương sự vẫn phải tuân thủ và có trách nhiệm thực hiện các quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng theo quy định của Bộ luật Dân sự, luật Hôn nhân gia đình và các văn bản pháp luật khác.

Điều 680 BLDS 2005 quy định về việc thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang xin ly hôn, đã kết hôn với người khác như sau:

  • Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi ly hôn còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
  • Trong trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
  • Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Việc ly hôn khi được Tòa án thụ lý mà chưa có bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án nên vợ, chồng vẫn được hưởng thừa kế di sản của nhau theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, quan hệ của hai bên vợ chồng chỉ được pháp luật thừa nhận khi được Tòa án ra bản án hoặc quyết định công nhận ly hôn có hiệu lực. Việc có hiệu lực hay chưa có hiệu lực bản án, quyết định ly hôn liên quan đến những hệ quả pháp lý khác nhau. Do đó, không phải cứ nộp đơn ly hôn, và được Tòa án thụ lý là quan hệ hôn nhân chấm dứt.

==================
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Công ty tư vấn Luật Phamlaw

Tầng 5M, tòa nhà Bình Vượng
số 200, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội 
Hotline: 097.393.8866; Tổng đài tư vấn chuyên sâu
Email : pham.lawyer8866@gmail.com

Rate this post