Ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, cả hai vợ chồng hoặc một bên (vợ hoặc chồng) đều có quyền làm đơn đề nghị tòa án cho ly hôn. Nếu xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho hai bên.

Người có yêu cầu giải quyết việc ly hôn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật về ly hôn bao gồm:

1. Đơn đăng ký kết hôn bản chính;

2. Bản sao giấy CMTND của cả hai vợ chồng;

3. Bản sao Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

4. Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có);

5. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của hai bên). Sau đó nộp đơn yêu cầu tại TAND Quận (huyện) có thẩm quyền.

Nếu là ly hôn thuận tình từ hai phía thì có thể là TAND quận (huyện) nơi chồng hoặc vợ cư trú làm việc. Nếu là ly hôn đơn phương thì nộp tại TAND Quận (huyện) nơi bị đơn cư trú làm việc. Trong trường hợp bị đơn là người  đang thụ án trong tù thì TAND Quận (huyện) nơi người đó cư trú làm việc trước khi thụ án là nơi có thẩm quyền giải quyết.

Với bị đơn đang bị thụ án thì sau khi Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà người đó đang thụ án để lấy ý kiến của người đó. Sau đó sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Lưu ý: Mọi thông tin tư vấn của Phamlaw chỉ mang nội dung tham khảo, trường hợp Quý bạn đọc, Quý khách hàng muốn được hỗ trợ thêm hoặc tìm hiểu chuyên sâu vui lòng kết nối đến số tổng đài tư vấn pháp luật của Phamlaw, các luật sư, chuyên gia pháp lý luôn sẵn sàng được hỗ trợ và tư vấn. 

Rate this post