Người mất năng lực hành vi dân sự có được phép kết hôn hay không?

Người mất năng lực hành vi dân sự có được phép kết hôn hay không?

Câu hỏi: Tôi có một người anh trai năm nay 27 tuổi. Từ năm lên 8 tuổi, anh trai tôi bị mắc bệnh viêm màng não dẫn đến mất năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên, bố mẹ tôi vẫn muốn cho anh trai tôi lấy vợ để có người ở bên chăm sóc anh đỡ đần bố mẹ. Vậy xin hỏi, trường hợp của anh trai tôi có được phép đăng ký kết hôn hay không?

Người mất năng lực hành vi dân sự có được phép kết hôn hay không?

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hộp thư tư vấn của Phamlaw. Đối với trường hợp của gia đình bạn, chúng tôi hiểu và rất thông cảm cho mong muốn của cha mẹ bạn bởi trong cuộc sống, cha mẹ không thể bên cạnh để chăm sóc con cái mãi được, nhất là đối với người con bị mất năng lực hành vi dân sự thì cuộc sống sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Về vấn đề của gia đình bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện đăng ký kết hôn thì người bị mất năng lực hành vi dân sự không đủ điều kiện để đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trường hợp này lại không nằm trong các hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 22 BLDS 2015 lại có quy định: Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Như vậy, trong trường hợp bố, mẹ của bạn chưa yêu cầu Tòa án tuyên bố anh trai bạn bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc đã yêu cầu nhưng chưa có quyết định có hiệu lực của Tòa án tuyên bố anh trai bạn bị mất năng lực hành vi dân sự thì anh trai bạn vẫn có thể đăng ký kết hôn nếu có đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trong trường hợp anh trai bạn đã bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì khi đó, anh trai của bạn sẽ không đủ điều kiện đăng ký kết hôn.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề của quý khách liên quan đến câu hỏi “Người mất năng lực hành vi dân sự có được phép kết hôn hay không?”. Nếu quý khách còn bất kỳ vấn đề gì  thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 097 393 8866 hoặc tổng đài 1900 6284 để được tư vấn hỗ trợ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)