Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Tóm tắt câu hỏi: Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần.

Xin chào luật sư. Công ty em là công ty cổ phần thương mại phát triển và dịch vụ Đức Minh (trụ sở tại Hà Nội). Hiện tại công ty em có nhu cầu muốn thay đổi người đại diện từ Bà Trần Minh Thảo sang cho ông Nguyễn Trung Kiên. Em không biết thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp của công ty cổ phần nó sẽ như thế nào nên rất mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Lê Thị Liên

Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của chị công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

Thay đổi người đại diện theo pháp luật là một trong những thủ tục pháp lý khá phức tạp bởi vai trò rất quan trọng của người đại diện theo pháp luật trong công ty. Mặc dù phức tạp nhưng đây lại là thủ tục  phổ biến ở tất cả các công ty khi muốn thay đổi nội dung trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Để thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần cần phải trải qua các trình tự sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật (Phụ lục II-2, Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT ngày 01/12/2015 của Bộ Kế hoạch và đầu tư)

– Quyết định và biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật làm thay đổi nội dung điều lệ công ty

Hoặc Quyết định và biên bản họp của Hội đồng Quản trị đối với công ty cổ phần trong trường hợp việc thay đổi người đại diện theo pháp luật không làm thay đổi nội dung trong điều lệ công ty

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của anh Nguyễn Trung Kiên – người thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

– Đối với doanh nghiệp được cấp giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đầu tư; bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp

– Trường hợp không phải chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

  • Đối với công dân Việt Nam là: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiêu lực

Kèm theo đó là:

  • Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp (Lưu ý: Văn bản ủy quyền khi nộp hồ sơ ở Sở kế hoạch và đầu tư là văn bản ủy quyền từ người đại diện theo pháp luật cũ sang cho người được ủy quyền)

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Nộp phí, lệ phí: 200.000 đồng

Sau khi nộp phí, lệ phí công dân, tổ chức sẽ nhận được biên lai thu tiền phí, lệ phí. Nhận biên lai nộp kèm hồ sơ với những giấy tờ kể trên tại Bộ phận “một cửa” Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư, tầng 3 nhà B10A – Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp muốn đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ phải nộp kèm hồ sơ đề nghị công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Phí công bố là 300.000 đồng.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ của công ty đã đầy đủ và hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả giấy biên nhận cho công dân, tổ chức.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.

Phòng đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết. Hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và chuyển cho bộ phận một của phòng đăng ký kinh doanh để trả cho công dân và doanh nghiệp.

Bước 4: Trả kết quả giải quyết hồ sơ

Công dân nhận kết quả – giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại bộ phận một của Phòng đăng ký kinh doanh.

Khi nhận kết quả giải quyết hồ sơ, người đến nhận phải mang các giấy tờ sau:

– Giấy biên nhận giải quyết hồ sơ

– Trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trực tiếp đến nhận kết quả thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân:

  • Đối với công dân Việt Nam là: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực;
  • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiêu lực. Kèm theo:
  • Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp (Lưu ý: văn bản uỷ quyền khi nhận kết quả là văn bản ủy quyền từ người đại diện theo pháp luật mới sang cho người được ủy quyền)

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về “Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần”. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

xem thêm: