Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Thưa Luật sư!

Công ty tôi có trụ sở chính ở Hà Nội và chi nhánh tại Hưng Yên. Hiện tại, tôi muốn mở thêm địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh ở Hưng Yên liệu có được không? Nếu được thì trình tự thực hiện thủ tục được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh là gì?

Theo quy định tại Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 thì “Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Địa điểm kinh doanh được phép kinh doanh những ngành nghề mà công ty đã đăng ký nhưng không phải tất cả mà chỉ là một nhóm ngành cụ thể mà doanh nghiệp lựa chọn từ ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ. Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký thành lập ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính của chi nhánh. Địa chỉ trụ sở chính của địa điểm kinh doanh thuộc chi nhánh phải được xác định cụ thể trên lãnh thổ Việt Nam như số nhà, số ngõ ngách hẻm, tên đường phố, tên đơn vị hành chính cấp thôn, xã, huyện, tỉnh.

Thu Tuc Thanh Lap Dia Diem Kinh Doanh Truc Thuoc Chi Nhanh
Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Luật doanh nghiệp 2020 chưa có một điều luật cụ thể giải thích rõ ràng thế nào là địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh. Tuy nhiên, có thể hiểu địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh chính là việc thành lập địa điểm kinh doanh để tiến hành hoạt động kinh doanh tại chi nhánh của doanh nghiệp và địa điểm kinh doanh này sẽ do chi nhánh trực tiếp quản lý.

2. Có được thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh không?

Chi nhánh của công ty có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của công ty. Chính vì vậy, chi nhánh được quyền mở một hoặc nhiều địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh. Căn cứ tại Khoản 2 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh tại địa chỉ khác nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh. Thông báo lập địa điểm kinh doanh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc do người đứng đầu chi nhánh ký trong trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh của chi nhánh là 3-5 ngày làm việc kể từ ngày Phòng đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ hợp lệ. Theo đó, trong trường hợp của bạn, công ty bạn có thể địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh tại Hưng Yên. Về trình tự, thủ tục bạn có thể tham khảo trong bài viết này của Phamlaw.

3. Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh không khác nhiều so với thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc công ty. Theo Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 và Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP trình tự, thủ tục thông báo lập địa điểm kinh doanh được quy định như sau:

Bước 1: Lựa chọn các thông tin của địa điểm kinh doanh dự kiến thành lập bao gồm:

+ Tên địa điểm kinh doanh

+ Địa chỉ trụ sở

+ Số điện thoại

+ Thông tin người đứng đầu địa điểm kinh doanh

+ Danh sách ngành nghề đăng ký hoạt động tại địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thông báo lập địa điểm kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau:

  • Thông báo lập địa điểm kinh doanh (Mẫu Phụ lục II-7 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
  • Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh.
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân được ủy quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt địa chỉ của địa điểm kinh doanh.

Bước 4: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ và xử lý hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh theo quy định. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh.

  • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho chi nhánh công ty.
  • Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh thì phải thông báo bằng văn bản cho chi nhánh công ty và nêu rõ lý do

Bước 5: Trả kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

4. Một số lưu ý khi thành lập địa điểm kinh doanh

Thứ nhất, Địa điểm kinh doanh không được phép đăng ký và sử dụng con dấu riêng;

Thứ hai, Chế độ kế toán của địa điểm kinh doanh hoàn toàn phụ thuộc vào trụ sở chính của công ty hoặc chi nhánh chủ quản;

Thứ ba, Đối với địa điểm kinh doanh phát sinh hoạt động kinh doanh: địa điểm kinh doanh sử dụng chung mẫu hóa đơn của đơn vị chủ quản cho từng địa điểm kinh doanh, gửi Thông báo phát hành hóa đơn của từng địa điểm kinh doanh; kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế nơi địa điểm đăng ký hoạt động.

Thứ tư, Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W, chữ số, các ký hiệu. Hoặc bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp, và phải được viết hoặc gắn tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

Thứ năm, Đối với địa điểm kinh doanh có địa chỉ cùng với tỉnh, thành phố với doanh nghiệp hoặc chi nhánh chủ quản thì chỉ phải kê khai và đóng thuế môn bài theo địa chỉ của doanh nghiệp hoặc chi nhánh. Đối với địa điểm kinh doanh không phát sinh hoạt động kinh doanh thì: Đăng ký cam kết không phát sinh hoạt động kinh doanh

Dịch vụ thành lập địa điểm kinh doanh của Phamlaw đang cung cấp cho khách hàng có chi phí chỉ từ 1 000 000 đồng. Phí trên đã bao gồm chi phí đi lại và lệ phí đăng ký nộp cho cơ quan Nhà nước. Nếu muốn biết giá cụ thể của các dịch vụ của chúng tôi vui lòng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 

5/5 - (1 bình chọn)