Trách nhiệm hình sự của chủ doanh nghiệp sa thải người lao động trái pháp luật

Tóm tắt câu hỏi về: Trách nhiệm hình sự của chủ doanh nghiệp sa thải người lao động trái pháp luật

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Ngày 18/10, tôi nhận được quyết định sa thải của công ty vì lý do tôi có hành vi trộm cắp tài sản của công ty. Tuy nhiên, công ty không đưa vụ việc của tôi ra hội đồng kỷ luật, cũng như không có bằng chứng để chứng minh tôi có trộm cắp tài sản của công ty hay không. Vậy đề nghị Luật sư cho tôi biết, việc công ty sa thải tôi như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? Và nếu tôi khởi kiện công ty ra Tòa án thì công ty có phải chịu trách nhiệm hình sự gì không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

(Nội dung câu hỏi được biên tập từ thắc mắc của bạn Việt Anh gửi đến Tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật PhamLaw)

Trách nhiệm hình sự của chủ doanh nghiệp sa thải người lao động trái pháp luật
Trách nhiệm hình sự của chủ doanh nghiệp sa thải người lao động trái pháp luật

Trả lời:

Chào Việt Anh! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vướng mắc của mình đến Tổng đài tư vấn pháp luật của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của bạn, PhamLaw xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động năm 2012;

Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động;

Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

2. Nội dung tư vấn

“Sa thải” là một trong những biện pháp xử lý kỷ luật người sử dụng lao động có thể áp dụng để răn đe đối với người lao động vi phạm kỷ luật, nội quy lao động. Với bản chất là một biện pháp đảm bảo sự kỷ cương, nguyên tắc trong môi trường làm việc, tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng biện pháp này để cho người lao động thôi việc trái pháp luật, dẫn đến nhiều tranh chấp lao động phát sinh trên thực tế, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cũng như quyền lợi của người lao động. Vì vậy, để bảo vệ người lao động cũng như là chế tài răn đe người sử dụng lao động, bộ luật hình sự Việt Nam quy định chế tài xử lý đối với người sử dụng lao động sa thải người lao động trái pháp luật. Đồng thời, người lao động cần biết được quy trình xử lý kỷ luật sa thải theo luật định để có thể bảo vệ quyền lợi của bản thân một cách tốt nhất.

Thứ nhất, về trình tự xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động

Trình tự xử lý kỷ luật lao động được quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động năm 2012 và được hướng dẫn tại Điều 30 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.

Theo đó, khi người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật, nội quy lao động và thuộc trường hợp xử lý kỷ luật sa thải theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động phải tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật lao động và gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở, hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở ít nhất 05 ngày trước khi tiến hành cuộc họp. Đồng thời gửi thông báo cho người lao động, cha/mẹ/người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi. Về nguyên tắc, cuộc họp chỉ được diễn ra khi có mặt đầy đủ các thành phần nêu trên, việc thiếu một trong những chủ thể này chỉ hợp pháp nếu người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản.

Ngoài ra, người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động và người lao động có quyền tự bào chữa, hoặc nhờ Luật sư/người khác thay mình bào chữa.

Thứ hai, về trách nhiệm hình sự đối với người sử dụng lao động

Trước đây, mặc dù tại Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 cũng đã có những quy định về “Tội buộc người lao động, cán bộ, công chức thôi việc trái pháp luật” những còn quy định mơ hồ, chưa thực sự rõ ràng để kết tội, do đó, chưa có ai bị xử lý hình sự về tội phạm này. Tuy nhiên, trong tương lai, khi mà bộ luật Hình sự năm 2015 ra đời, quy định chi tiết hơn về tội danh này thì việc quy tội và áp dụng cho các đối tượng vi phạm sẽ dễ dàng hơn.

Cụ thể, Điều 162 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật như sau:

“1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây làm cho người bị thôi việc, người bị sa thải hoặc gia đình họ lâm vào tình trạng khó khăn hoặc dẫn đến đình công, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;

b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;

c) Cưỡng ép, đe dọa buộc người lao động, công chức, viên chức phải thôi việc.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Như vậy, với hành vi sa thải người lao động trái pháp luật, người ký quyết định sa thải có thể bị phạt tiền đến 200.000.000 đồng và phạt tù đến 03 năm.

Đối chiếu trường hợp của bạn với quy định của pháp luật, PhamLaw xác định rằng việc Công ty ra quyết định sa thải bạn mà không tiến hành cuộc họp cũng như không chứng minh được lỗi của người lao động là trái pháp luật. và bạn có thể khởi kiện ra Tòa để bảo vệ quyền lợi của mình, khi đó, Tòa sẽ xem xét vào tình hình thực tế cũng như nội dung, tính chất vụ việc để ra quyết định về khung hình phạt phù hợp đối với người ký quyết định sa thải trái pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật PhamLaw về Trách nhiệm hình sự của chủ doanh nghiệp sa thải người lao động trái pháp luật. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!