Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không

Tóm tắt câu hỏi: Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?

Xin chào luật sư! Vợ chồng tôi kết hôn năm 2015. Do vài vấn đề cá nhân (tôi không tiện nói ra) nên hai vợ chồng tôi đang chuẩn bị làm thủ tục ly hôn (ly hôn thuận tình). Vợ chồng tôi có 1 đứa con 1 tuổi, hai bên không có tài sản chung gì Tôi nghe nói khi thực hiện thủ tục ly hôn, hồ sơ cần phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính. Mà giờ tôi tìm lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì lại mất. Vậy luật sư cho tôi hỏi: giờ mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì tôi có thể ly hôn được không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Hồng Minh Hiếu

Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của anh công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Theo đó, ly hôn bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Trong đó, thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai bên vợ và chồng tự nguyện đồng ý ly hôn. Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình quy định về thuận tình ly hôn như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Để ly hôn thuận tình anh chị cần chuẩn bị hồ sơ với các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn (có chữ ký của hai vợ chồng). Đơn này có thể viết tay hoặc mua mẫu tại Tòa.

– Bản sao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của hai vợ chồng (có chứng thực)

– Bản sao giấy khai sinh của con (có chứng thực)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Trong trường hợp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị mất thì anh phải đến cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao và nêu rõ trong hồ sơ ly hôn lý do không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi thường trú của vợ hoặc chồng

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về câu hỏi “Mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có được ly hôn không?” Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

> Xem thêm: thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

 

5/5 - (1 bình chọn)