Hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào theo quy định mới

Hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào theo quy định mới

Yêu cầu tư vấn: Chào luật sư. Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2015 đến nay là gần sáu năm (tháng 9/2020). Dạo gần đây tôi phát hiện chồng tôi có ngoại tình ở bên ngoài và tôi có khuyên ngăn anh đừng ngoại tình nhưng anh vẫn tiếp tục. Đến cả gia đình nội và gia đình ngoại đến khuyên khăn anh ấy cũng không bỏ cô kia. Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu chồng tôi ngoại tình như vậy thì theo pháp luật sẽ bị xử phạt như thế nào. Theo như tôi tìm hiểu thì mức phạt tiền đối với hành vi ngoại tình theo quy định mới có xu hướng tăng lên, luật sư tư vấn rõ giúp tôi về điều này. Cảm ơn luật sư.

Hanh Vi Ngoai Tinh Bi Xu Phat Nhu The Nao Theo Quy Dinh Moi
Hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào theo quy định mới

Luật sư tư vấn:

Đầu tiên cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Phamlaw, đối với vấn đề này luật sư Luật Phamlaw tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã có hiệu lực thi hành vào ngày 01/09/2020 thay thế cho Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

1. Ngoại tình là gì?

Hiện nay pháp luật không quy định ro thế nào là hành vi ngoại tình mà ngoại tnfh chỉ là từ ngữ thường dùng ở đời sống sinh hoạt hằng ngày. Có thể hiểu ngoại tình là hành vi của người đã có vợ hoặc chồng nhưng lại có quan hệ tình cảm với người khác. Hành vi này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể là chung sống như vợ chồng, có thể là kết hôn…

Dưới góc độ pháp luật, có thể hiểu bản chất của hành vi ngoại tình là hành vi của người đã có vợ hoặc chồng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình nhưng lại đi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

2. Xử phạt vi phạm hành chính

Theo những gì bạn cung cấp, chồng bạn đã có hành vi ngoại tình dù nhiều lần khuyên ngăn nhưng vẫn tiếp tục. Pháp luật quy định người nào thực hiện hành vi ngoại tình sẽ phải chịu xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể được quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP:

Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

Theo đó có thể thấy, chồng bạn có thể chịu mức xử phạt lên đến 5 triệu đồng đối với hành vi ngoại tình của mình. Mức xử phạt này đã được tăng lên so với quy định trước kia cụ thể là Nghị định 110/2013/NĐ-CP. Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt là phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, cụ thể:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.

Theo đó, với thời điểm hiện tại chồng bạn sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

3. Xử lý hình sự

Nếu mức độ nguy hiểm của hành vi này lớn thì chồng bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể được quy định tại khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Vậy nếu hành vi ngoại tình của chồng bạn làm cho quan hệ hôn nhân của hai bạn dẫn đến lý hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính rồi mà vẫn vi phạm thì sẽ bị  phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw đối với câu hỏi  về “Hành vi ngoại tình bị xử phạt như thế nào theo quy định mới”. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

Xem thêm: >>> Ngoại tình có phạm tội?

————–

Phòng tư vấn pháp luật chuyên sâu – Luật Phamlaw

4.3/5 - (6 bình chọn)