Ngoại tình có phạm tội?

Ngoại tình có phạm tội? 

Vợ chồng tôi kết hôn đã được 7 năm và có 2 bé. Về phía tôi, cuộc sống gia đình vẫn diễn ra tốt đẹp, anh thường xuyên phải đi công tác, tôi không để ý nhiều về việc này. Gần đây, tôi mới biết được rằng anh có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác, tôi rất buồn. Xin hỏi, anh đã có vợ mà ngoại tình thì có bị pháp luật xử lý không?

ngoai-tinh-co-pham-toi

>>> Tư vấn pháp luật miễn phí

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)
“Ngoại tình” không phải là thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với trường hợp của bạn, để xác định chồng bạn có vi phạm quy định pháp luật hay không thì cần phải xác định được việc ngoại tình của chồng bạn có vi phạm hôn nhân chế độ một vợ một chồng hay không?

Vợ chồng tôi kết hôn đã được 7 năm và có 2 bé. Về phía tôi, cuộc sống gia đình vẫn diễn ra tốt đẹp, anh thường xuyên phải đi công tác, tôi không để ý nhiều về việc này. Gần đây, tôi mới biết được rằng anh có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác, tôi rất buồn. Xin hỏi, anh đã có vợ mà ngoại tình thì có bị pháp luật xử lý không?

Trả lời: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, sau đây, luật sư xin được hỗ trợ tư vấn như sau

 “Ngoại tình” không phải là thuật ngữ pháp lý được sử dụng trong quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, ngoại tình có thể được hiểu là hành vi của “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” theo quy định của Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Và đây cũng là điều cấm của Luật vì vi phạm chế độ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.

Đối với trường hợp của bạn, để xác định chồng bạn có vi phạm quy định pháp luật hay không và nếu vi phạm thì bị xử lý thế nào thì cần phải xác định được hành vi thường xuyên đi công tác và có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác có phải ngoại tình hay không?

Nếu trong thời gian chồng bạn đi công tác mà chung sống như vợ chồng với người phụ nữ khác, thậm chí là đã phát sinh việc có con chung, có tài sản chung thì sẽ bị coi là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Vì theo điểm 3.1 khoản 3, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn về quy định vi phạm chế độ một vợ một chồng thì: Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…
Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…

– Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Như vậy, ngoại tình mà không vi phạm hôn nhân chế độ một vợ một chồng theo quy định nêu trên thì không bi coi là vi phạm pháp luật. Việc chồng bạn có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác mà không chung sống như vợ chồng với người đó, không có con chung, không tổ chức lễ cưới… thì chưa thể xem xét đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các chế tài đối với hành vi vi phạm hôn nhân chế độ 1 vợ một chồng theo quy định dưới đây.

Nếu vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị:

Xử phạt vi phạm hành chính: Khoản 1, Điều 59, Nghị định 82/2020/NĐ-CP có quy định.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
– Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ

Xử lý hình sự: Điều 182, Bộ luật Hình sự quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng như sau: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm”.
Đối chiếu quy đinh trên, nếu hành vi vi phạm ở mức độ nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự, ở mức độ nhẹ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định nêu trên.

Trên đây là câu trả lời của Phạm Law đối với câu hỏi của bạn, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn Phạm Law để được hỗ trợ và tư vấn.

5/5 - (2 bình chọn)