Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại đà nẵng

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN TẠI ĐÀ NẴNG

Trong bối cảnh kinh tế ngày càng phát triển, Đà Nẵng là thành phố lý tưởng để kinh doanh. Đà Nẵng là nơi có khá nhiều khu công nghiệp cùng với môi trường đầu tư vào tỉnh tương đối cao nên việc kinh doanh của các cá nhân, tổ chức cũng vì vậy mà thuận lợi hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để việc kinh doanh được tiến hành thuận lợi, các cá nhân kinh doanh phải tiến hành thành lập nên những công ty có đầy đủ tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật. Vậy, thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng như thế nào? Có phức tạp không? Luật Phamlaw sẽ hướng dẫn cho các bạn thông qua bài viết dưới đây.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư 01/2021/ TT–BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư 47/2019/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

NỘI DUNG TƯ VẤN

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ ĐÀ NẴNG

Trong những năm qua, thành phố Đà Nẵng đã đạt được sự phát triển đáng kể và đã trở thành một tâm điểm thu hút đầu tư nước ngoài. Các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng đã tạo dựng được một môi trường kinh doanh thuận lợi và cơ sở hạ tầng đầy ấn tượng. Chính quyền thành phố cũng đã có những chính sách ưu đãi khuyến khích doanh nghiệp tư nhân trong khu vực phát triển.

Đà Nẵng hấp dẫn các doanh nghiệp nhờ đã tạo điều kiện tốt cho các doanh nghiệp gia nhập thị trường, có tính minh bạch cao hơn các địa phương khác, và có khâu đào tạo lao động tốt. Thành phố Đà Nẵng có nhiều nỗ lực trong việc tạo lập môi trường kinh doanh như các chỉ tiêu đánh giá của chỉ số PCI, chất lượng nguồn nhân lực, chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian và tính năng động của lãnh đạo thành phố được đánh giá cao trong thời gian qua. Đây là những yếu tố tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại thành phố Đà Nẵng.

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong năm 2022, TP Đà Nẵng đã có quyết định triển khai đồng loạt nhiều biện pháp về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới. Đồng thời, địa phương cũng xác định cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, nâng cao vị trí của TP Đà Nẵng về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh nhằm thích ứng với xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tăng sức chống chịu của nền kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19. Thông qua các hoạt động, Đà Nẵng muốn tăng số lượng doanh nghiệp mới thành lập, giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, cải thiện kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng lên mục tiêu đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do tác động tiêu cực của đại dịch COVID19. Song song, kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, thích ứng linh hoạt, hiệu quả với dịch bệnh. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện kế hoạch, trong đó, việc cắt giảm danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện và cải cách điều kiện kinh doanh được xem là ưu tiên hàng đầu. Đà Nẵng sẽ tập trung dỡ bỏ rào cản đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh do chồng chéo, mâu thuẫn, không hợp lý, khác biệt của các quy định pháp luật. Tiếp tục thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Chính những lý do trên đã giúp cho Đà Nẵng trở thành thành phố lý tưởng để kinh doanh. Vậy thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng có gì khác so với các tỉnh thành khác hay không? Dưới đây, Phamlaw sẽ đưa ra 4 bước cơ bản có thể giúp bạn dễ dàng trong việc thực hiện các thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng.

DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN TẠI ĐÀ NẴNG

Thủ tục thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng gồm các bước: Soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng điện tử, nhận kết quả đăng ký kinh doanh qua mạng hoặc nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại điều 23 nghị định 01/2021/NĐ-CP, thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty cổ phần bao gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp ( Phụ lục I-4 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT);

– Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết

– Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp:

+ Người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thanh toán lệ phí đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

+ Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận. Trường hợp nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thông báo bằng văn bản.

– Trường hợp nộp hồ sơ qua mạng điện tử sử dụng chữ ký số công cộng

+ Người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và ký số vào hồ sơ đăng ký điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

+ Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người đại diện theo pháp luật sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin sang cơ quan thuế để tự động tạo mã số doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số doanh nghiệp từ cơ quan thuế, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

– Trường hợp nộp hồ sơ qua mạng điện tử sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

+ Người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền kê khai thông tin, tải văn bản điện tử của các giấy tờ chứng thực cá nhân tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh.

+ Người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để kê khai thông tin, tải văn bản điện tử và xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng

+ Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì yêu cầu sửa đổi, bổ sung; nếu hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin cho cơ quan thuế để tạo mã số doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp sau khi nhận được mã số từ cơ quan thuế

+ Sau khi nhận được thông báo, người đại diện theo pháp luật nộp một bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy kèm theo Giấy biên nhận hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh. Người đại diện theo pháp luật có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Bước 4: Nhận kết quả

Thời hạn giải quyết: 03 (ba) ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là bài viết tư vấn về dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Đà Nẵng. Nếu Quý khách còn vướng mắc hay muốn biết thêm thông tin về các dịch vụ thành lập doanh nghiệp, xin vui lòng liên hệ Luật Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại đà nẵng – Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)