Không trả tiền trả góp liệu có bị đi tù?

Câu hỏi: Không trả tiền trả góp liệu có bị đi tù?

Tôi có quen và chơi khá thân với một anh tên Phạm Văn H. Tháng trước, anh H có nhờ tôi đứng tên làm thủ tục mua trả góp một chiếc Iphone 7, tôi vui vẻ đồng ý ngay vì nghĩ rằng hai anh em cũng khá thân thiết và tin tưởng nhau. Tuy nhiên hôm vừa rồi đến hạn trả góp anh ấy không đến trả góp và bên HomeCredit có gọi cho tôi và yêu cầu tôi đến trả tiền trả góp hàng tháng và tiền phạt chậm nộp là 250.000 đồng bởi tôi là người đứng tên mua trả góp. Họ còn nói nếu tôi không trả thì họ sẽ kiện tôi ra tòa. Tôi có liên lạc với anh H nhưng không liên lạc được. Hiện giờ tôi rất rối vì khoản tiền trả góp không hề nhỏ đối với một sinh viên mới ra trường như tôi. Xin hỏi trong trường hợp của tôi, nếu tôi không trả tiền trả góp thì tôi có bị đi tù không?

Không trả tiền trả góp liệu có bị đi tù?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hiện nay, việc mua bán trả góp là một hình thức mua bán tài sản khá phổ biến của các cửa hàng nhằm kích cầu lượng mua sắm của người tiêu dùng. Theo đó, pháp luật dân sự cũng đã có quy định để điều chỉnh về vấn đề này. Cụ thể, Điều 453 BLDS 2015 quy định về mua bán trả chậm, trả dần như sau:

“ Điều 453. Mua bán tra chậm, trả dần

  1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
  2. Hợp đồng mua trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.”

Theo đó việc bạn tự nguyện đứng tên trong hợp đồng mua bán điện thoại với phương thức trả góp cho anh H đã xác định bạn là chủ thể bên mua. Vì thế, bạn phải có trách nhiệm thực hiện đúng theo những cam kết đã được ghi nhận trong hợp đồng, tức là bạn sẽ phải thanh toán tiền trả góp hàng tháng với bên bán. Trong trường hợp bạn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho bên bán thì bên bán sẽ có quyền khởi kiện ra Tòa án về việc bạn vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng.

Mặt khác, do bạn không nêu rõ khi bạn thỏa thuận với anh H về việc đứng tên trong hợp đồng mua bán trả góp điện thoại thì khoản tiền trả góp hàng tháng sẽ do ai trả nên trong trường hợp thỏa thuận rằng bạn là người trả thì việc sau đó bạn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán với bên bán sẽ cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS 1999. Theo đó bạn có thể sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình tùy thuộc mức độ và tính chất nghiêm trọng của vụ việc. Trong trường hợp bạn và anh H thỏa thuận anh H sẽ là người trả tiền trả góp hàng tháng thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tuy nhiên bạn có thể sẽ bị buộc hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền trả góp còn thiếu và tiền chậm nộp (nếu có phát sinh) cũng như chi trả toàn bộ án phí do việc bạn đứng tên làm chủ thể bên mua trong hợp đồng mua bán trả góp điện thoại là hoàn toàn tự nguyện.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn liên quan đến “Không trả tiền trả góp liệu có bị đi tù?” và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 1900 để được hỗ trợ.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

5/5 - (1 bình chọn)