Thay đổi địa chỉ trụ sở công ty có cần báo cáo cơ quan thuế không?

Thay đổi địa chỉ trụ sở công ty có cần báo cáo cơ quan thuế không?

Thưa Luật sư!

Công ty tôi thành lập từ tháng 05/2021, có trụ sở chính tại Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Hiện tại, do nhu cầu mở rộng văn phòng làm việc, nên tôi muốn chuyển trụ sở về quận Long Biên. Tuy nhiên, tôi không biết là việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty có cần báo cáo cơ quan thuế không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Thông tư 105/2020/TT-BTC

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Khi nào cần thực hiện thủ tục chốt thuế khi thay đổi địa chỉ công ty?

Đối với một doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, địa chỉ trụ sở chính của công ty có thể thay đổi mà không bắt buộc phải cố định tại một địa chỉ cụ thể. Doanh nghiệp có thể chuyển trụ sở công ty sang cùng quận, huyện, khác quận, huyện nhưng trong cùng một tỉnh, thành phố và chuyển trụ sở công ty khác tỉnh, thành phố. Vậy khi công ty thay đổi trụ sở, công ty có cần phải báo cáo với cơ quan thuế không? Phamlaw xin đưa ra các trường hợp sau khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi địa chỉ công ty:

Thay Doi Dia Chi Tru So Cong Ty Co Can Bao Cao Co Quan Thue Khong
Thay đổi địa chỉ trụ sở công ty có cần báo cáo cơ quan thuế không?

Thứ nhất, Trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở công ty không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế

Khi doanh nghiệp thay đổi trụ sở cùng quận, huyện, thành phố trực thuộc tỉnh, cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp sẽ không thay đổi. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục duy nhất tại cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở mà không cần thực hiện thủ tục tại cơ quan thuế quản lý.

Thứ hai, Trường hợp thay đổi trụ sở công ty làm thay đổi cơ quan quản lý thuế

Khác với trường hợp thay đổi địa chỉ cùng quận, huyện, khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ trụ sở khác quận, huyện nhưng trong cùng một tỉnh, thành phố hoặc thay đổi trụ sở khác tỉnh, thành phố sẽ dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý. Bên cạnh thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục chốt thuế tại cơ quan thuế cũ và nộp hồ sơ chuyển thuế tới cơ quan quản lý thuế.

2. Hồ sơ, thủ tục chốt thuế khi thay đổi địa chỉ công ty khác quận

Để thực hiện việc thay đổi địa chỉ công ty khác quận, trước hết bạn phải thực hiện thủ tục với cơ quan thuế nơi đặt địa chỉ cũ, cụ thể:

Căn cứ theo quy định tại Mục 2 Chương II Thông tư số 105/2020 và Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 về việc Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế thì:

Thứ nhất, Người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh khi có thay đổi địa chỉ trụ sở sang tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác hoặc thay đổi địa chỉ trụ sở sang địa bàn cấp quận (huyện) khác nhưng cùng địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thứ ba, Người nộp thuế nộp hồ sơ thay đổi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp (cơ quan thuế nơi chuyển đi) để thực hiện các thủ tục về thuế trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở đến cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan đăng ký hợp tác xã.

Hồ sơ chốt thuế bao gồm:

  • Tờ khai điều chỉnh thông tin đăng ký thuế (Theo mẫu số 08-MST Thông tư 105/2020/TT-BTC ngày 03/12/2020 của Bộ Tài chính)
  • Giấy ủy quyền của người đại diện pháp luật cho người trực tiếp nộp hồ sơ (Nếu có).

Như vậy, cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế thông quan hình thức nộp trực tiếp, thông qua đường bưu chính hoặc thông qua hồ sơ điện tử qua cổng giao dịch điện tử của cơ quan thuế và từ hệ thống thông tin quốc gia.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp, cơ quan thuế quận cũ sẽ rà soát lại tình hình đóng thuế, tình hình nộp báo cáo của công ty, nếu còn thiếu hoặc sai sót, cơ quan thuế quận cũ sẽ yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện;

Sau khoảng 5-10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan thuế sẽ trả mẫu 09-MST Thông báo về việc người nộp thuế chuyển địa điểm. Lúc này trong thông báo nếu còn tồn tại khoản nợ thuế của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải lập tức nộp thuế vào chi cục thuế quận mới để đảm bảo hoàn thành mọi nghĩa vụ thuế.

3. Một số lưu ý trước khi nộp hồ sơ chốt thuế chuyển quận

Trước khi nộp hồ sơ chốt thuế, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc sau:

– Doanh nghiệp cần chủ động nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn các quý gần nhất thông qua chữ ký số của doanh nghiệp.

– Trường hợp hóa đơn theo địa chỉ cũ vẫn còn, nếu:

+ Doanh nghiệp muốn tiếp tục sử dụng thì phải làm thông báo chốt hóa đơn bên quận cũ. Sau đó khắc con dấu vuông địa chỉ mới, đóng lên hóa đơn và làm mẫu TB04/ACnộp lên cơ quan thuế quận mới;

+ Doanh nghiệp không muốn tiếp tục sử dụng thì phải làm thông báo hủy hóa đơn theo mẫu TB03/AC trên phần mềm HTKK và nộp online trên trang Thuế điện tử. Sau đó, khi đặt in hóa đơn mới với địa chỉ mới thì doanh nghiệp phải làm lại thông báo phát hành hóa đơn mới.

4. Dịch vụ đăng ký thủ tục chốt thuế khi chuyển trụ sở khác quận

Liên quan đến thủ tục chuyển trụ sở công ty sang tỉnh khác và quy định pháp luật có liên quan, PhamLaw là đơn vị với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý am hiểu pháp luật đăng ký doanh nghiệp và có kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính có thể giúp Quý khách có được kết quả một cách nhanh chóng nhất. Với dịch vụ thực hiện thủ tục chốt thuế khi chuyển trụ sở khác quận của PhamLaw, chúng tôi sẽ tư vấn và thay mặt Quý khách thực hiện các công việc sau:

  • Tư vấn về cách lựa chọn trụ sở doanh nghiệp đúng theo quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp không được đặt trụ sở kinh doanh tại Chung cư hoặc tập thể. Chính vì vậy trước khi lựa chọn địa chỉ đặt trụ sở Quý khách hàng cần phải lưu ý vấn đề này.
  • Tư vấn và hướng dẫn thủ tục thay đổi trụ sở doanh nghiệp tại cơ quan thuế và Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở.
  • Soạn thảo hồ sơ và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Thuế.

Sau khoảng thời gian từ 5 – 10 ngày làm việc, kết quả Quý khách hàng nhận được sẽ là:

  • Kết quả chốt thuế chuyển quận (mẫu 09)
  • Ngoài ra, Quý khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về các thủ tục về kê khai thuế, sử dụng hóa đơn, đăng ký lại biển hiệu, Website,… sau khi thay đổi địa chỉ trụ sở doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thay đổi địa chỉ trụ sở công ty có cần báo cáo cơ quan thuế không? Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)