Xin cấp đổi Giấy chứng nhận do có chênh lệch về diện tích thửa đất

Xin cấp đổi Giấy chứng nhận do có chênh lệch về diện tích thửa đất

Câu hỏi: Gia đình tôi có một thửa đất được sử dụng ổn định từ trước năm 1980 đến nay. Thửa đất có tên trong sổ đăng ký ruộng đất lập năm 1985 với diện tích 1476 m2. Năm 1997, gia đình được cấp sổ đỏ, diện tích ghi trong sổ là 1040 m2, là đất thổ cư. Đến nay gia đình mới đo đạc lại và diện tích mới là 1602 m2. Sai số diện tích trong sổ đăng ký ruộng đất và sổ đỏ cấp năm 1997 là do phương pháp đo thủ công trước đây, thửa đất không thay đổi ranh giới so với hiện trạng ban đầu; cũng không có tranh chấp với các hộ sử dụng đất liền kề. Vậy tôi có thể xác định lại diện tích đất ở theo sổ đăng ký ruộng đất với diện tích đất ở là 1476 m2 được không? Xin chân thành cảm ơn!

(Câu hỏi được biên tập từ nội dung cuộc gọi đến Tổng đài tư vấn của Phamlaw)

Xin cấp đổi Giấy chứng nhận do có chênh lệch về diên tích thửa đất
Xin cấp đổi Giấy chứng nhận do có chênh lệch về diên tích thửa đất

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Câu hỏi của bạn liên quan đến việc xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ. Dưới đây, Phamlaw đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất quy định của pháp luật về cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có sự chênh lệch diện tích

Theo điểm b khoản 1 điều 100 Luật đất đai 2013: “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

…b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;…”

Dựa vào quy định trên, thì việc hộ gia đình có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993 là căn cứ để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997. Đây là một trong những căn cứ xác nhận quyền sử dụng đất của gia đình để xin cấp đổi Giấy chứng nhận.

Trường hợp diện tích thửa đất có sự chênh lệch giữa thực tế và số liệu trên giấy tờ, theo khoản 5 điều 98 Luật đất đai 2013: “5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, thì khi diện tích thửa đất có sự thay đổi diên tích mà không làm thay đổi ranh giới thửa đất; đồng thời không có tranh chấp với  những người sử dụng đất liền kề thì người sử dụng đất được xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo số liệu đo đạc thực tế. Do đó, với trường hợp của gia đình bạn, khi xin cấp đổi Giấy chứng nhận, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành đo đạc diện tích đất thực tế và sử dụng số liệu đo đạc lại đó làm thông tin cấp lại Giấy chứng nhận.

Thứ hai, trình tự, thủ tục xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013, thì việc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện khi đo đang xác định lại diện tích, kích thước thửa đất. Theo thông tin bạn cung cấp, thì diện tích đất không có sự thay đổi, đồng thời cũng không xảy ra tranh chấp với các chủ sử dụng đất liền kề, do đó, gia đình có thể thực hiện thủ tục xin cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ mà người thực hiện thủ tục cần chuẩn bị gồm các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 10/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên, người thực hiên thủ tục sẽ nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tai Bộ phận một cửa sẽ trao phiếu nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người nộp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn để người thực hiện thủ tục hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Khi nhận được hồ sơ, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

  • Kiểm tra, xác nhận vào đơn đề nghị đối với lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;
  • Chuẩn bị hồ sơ chuyển cơ quan tài nguyên và môi trường trình ký cấp Giấy chứng nhận;
  • Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; đồng thời gửi thông tin cho cơ quan thuế, thông báo nghĩa vụ tài chính cho người thực hiện thủ tục (nếu có).

Bước 4: Trả kết quả

Người thực hiện thủ tục mang theo phiếu hẹn trả kết quả đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để lấy kết quả.

  • Căn cứ pháp lý

–     Luật đất đai 2013;

–     Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2013;

–     Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc Xin cấp đổi Giấy chứng nhận do có chênh lệch về diện tích thửa đất. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

5/5 - (1 bình chọn)