Mẫu công văn thu hồi công nợ quá hạn

Mẫu công văn thu hồi công nợ quá hạn

Đòi nợ hay còn gọi là xử lý nợ, xử lý khoản tiền vay là một trong những vấn đề mà các cá nhân, doanh nghiệp thường đặt lên hàng đầu. Công văn thu hồi công nợ quá hạn là mẫu bản công văn được lập ra để ghi chép về việc đòi nợ của cá nhân hoặc tổ chức. Mẫu nêu rõ thông tin của bên đòi nợ, bên nợ và đề nghị, thông báo việc trả nợ trong thời hạn nhất định. Để hiểu rõ hơn về mẫu công văn thu hồi công nợ quá hạn, Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Phamlaw.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Công văn thu hồi công nợ là gì?

Công nợ bao gồm các khoản công nợ phải thu và phải trả của một đơn vị, một tổ chức trong một giai đoạn cụ thể. Hay nói cách khác công nợ là toàn bộ các khoản như: các khoản phải thu khách hàng, phải trả người bán, các khoản tạm ứng và các khoản phải thu, phải trả khác.

Công văn là hình thức văn bản hành chính thông dụng được sử dụng phổ biến trong các đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, công văn được xem như một phương tiện giao tiếp chính thức của cơ quan nhà nước với cấp trên, cấp dưới và công dân. Công văn được coi là phương tiện giao tiếp giữa các phòng ban trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đề nghị cơ quan nhà nước thực hiện những hoạt động thông tin và giao dịch nhằm thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.

Khác với những loại mẫu văn bản khác, công văn thông thường chỉ chứa đựng một chủ đề chính, chủ đề này được nêu rõ ràng, trình bày ngắn gọn súc tích nhất về nội dung tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu. Công văn thu hồi công nợ là mẫu bản công văn được lập ra để ghi chép về việc đòi nợ.

2. Nội dung công văn thu hồi công nợ quá hạn

Xử lý nợ là một trong những vấn đề mà các cá nhân, doanh nghiệp thường đặt lên hàng đầu. Công văn đòi nợ là mẫu bản công văn được lập ra để ghi chép về việc đòi nợ của cá nhân hoặc tổ chức. . Mẫu nêu rõ thông tin của bên đòi nợ, bên nợ và đề nghị, thông báo việc trả nợ trong thời hạn nhất định

Mẫu công văn thu hồi nợ là mẫu bản công văn được lập ra để ghi chép về việc thu hồi nợ.

Công văn phải có đủ các phần sau đây:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ.
 • Địa danh và thời gian gửi công văn.
 • Tên cơ quan chủ quản và cơ quan ban hành công văn.
 • Chủ thể nhận công văn (cơ quan hoặc cá nhân).
 • Số và ký hiệu của công văn.
 • Trích yếu nội dung.
 • Nội dung công văn.
 • Chữ ký, đóng dấu.
 • Nơi gửi

a. Phần mở đầu: Nêu lý do, tóm tắt mục đích viết Công văn

 • Công văn hướng dẫn: hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ đối với cấp dưới.
 • Công văn đôn đốc: đôn đốc cấp dưới, tránh được sự thiếu triệt để trong những hoạt động chuyên môn hoặc kịp thời chỉ ra những sai sót cần khắc phục trong thực tiễn.

b. Phần nội dung: Nêu cách giải quyết, nêu quan điểm, thái độ của cơ quan gửi Công văn. Trong nội dung công văn thường có 3 phần là:

 • Viện dẫn vấn đề.
 • Giải quyết vấn đề.
 • Kết luận vấn đề.

c. Ký và nêu rõ họ tên

3. Mẫu công văn thu hồi công nợ quá hạn

Quý khách hàng có thể tham khảo và tải mẫu công văn thu hồi công nợ quá hạn tại đây:

3.1. Mẫu công văn đòi nợ dùng cho doanh nghiệp

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…………,ngày….tháng….năm……

ĐƠN ĐỀ NGHỊ THANH TOÁN NỢ

Kính gửi:…………………………………………………………………………………………………………………………………………

Thực hiện theo Hợp đồng kinh tế số … ký ngày … giữa ……. và Công ty ………..về việc …, chúng tôi đã giao đầy đủ hàng hoá và giấy tờ theo quy định tại Điều … của hợp đồng. Đại diện hai bên đã ký Biên bản bàn giao và nghiệm thu thiết bị vào ngày … tháng … năm …

Theo các điều khoản Thanh toán hợp đồng (điều …), bên Mua sẽ thanh toán cho bên Bán …% giá trị hợp đồng trong vòng … ngày kể từ ngày ký Biên bản bàn giao, nghiệm thu hàng hóa.

Vậy chúng tôi đề nghị quý cơ quan thanh toán … % giá trị hợp đồng tương đương số tiền: … đồng (…) theo đúng quy định trong hợp đồng.

Tên tài khoản:

Công ty………………………………………………………………………………….………………………………………………………

Số tài khoản:…………. tại Ngân hàng……….. Chi nhánh……..………………….………………………………………………………

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý cơ quan sau khi nhận được công văn đòi nợ này.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

 

GIÁM ĐỐC

(Ký, đóng dấu và ghi rõ họ tên)

 

3.2. Mẫu công văn đòi nợ cho cá nhân

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

….., ngày…. tháng…. năm..…

THÔNG BÁO ĐÒI NỢ

(V/V yêu cầu thực hiện đúng nghĩa vụ đã cam kết)

Kính gửi: Ông/Bà……………………………………………………………………..…………………………………………………………

CMTND/CCCD số:…………..do Công an thành phố…….cấp ngày …./…/…;

Đăng ký hộ khẩu thường trú tại:………………………………………………………………………………………………………………

Thực hiện theo hợp đồng thuê nhà ngày …./…./…. ký giữa Ông ….và tôi, tôi đã giao đúng chất lượng ngôi nhà theo đúng thỏa thuận của hai bên. Hai bên đã xác nhận về quá trình bàn giao nhà vào ngày…..tháng…năm….

Theo điều khoản thanh toán hợp đồng (Điều 3: giá thuê và phương thức thanh toán) thì bên thuê nhà phải thanh toán tiền thuê nhà cho bên A bằng tiền mặt bốn tháng một lần vào năm thuê đầu tiên và từ năm thứ hai trở đi thì thanh toán sáu tháng một lần. Thời gian để thanh toán là trong mười ngày đầu tiên của của mỗi kỳ thanh toán. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn nêu trên mà bên thuê nhà là ông ……vẫn không có thanh toán đủ khoản tiền theo quy định trong hợp đồng thuê nhà ở được nêu ở trên.

Vậy tôi kính đề nghị ông …. thanh toán đúng số tiền theo quy định trong hợp đồng. Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được công văn đòi nợ này, Ông……. Không thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng. Chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp pháp lý phù hợp với yêu cầu của pháp luật để buộc Ông………phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Rất mong nhận được sự hợp tác từ quý khách hàng.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây tư vấn của Phamlaw về mẫu công văn thu hồi công nợ quá hạn, nếu bạn có những thắc mắc cần hỗ trợ và giải đáp tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ trực tiếp với Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (2 bình chọn)

Attachments