Chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành 2 thành viên

Chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành 2 thành viên

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là một hình thức tổ chức lại cơ cấu doanh nghiệp sao cho phù hợp với quy mô và định hướng phát triển của doanh nghiệp đó. Công ty TNHH một thành viên là công ty do một cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu nên khi muốn tăng số lượng thành viên thì công ty thì cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH một thành viên sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Dưới đây, Phamlaw sẽ hướng dẫn cụ thể theo quy định pháp luật mới nhất về thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên để quý khách hàng có thể tham khảo.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Nghị định số 01/2021/NĐ-CP Quy định về đăng ký doanh nghiệp.

Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là hình thức tổ chức lại, cơ cấu lại doanh nghiệp mà không phải hoàn toàn chấm dứt hoạt động. Hay nói cách khác, công ty đó sẽ hoạt động dưới dạng một loại hình doanh nghiệp khác. Doanh nghiệp không được tự ý chuyển đổi mà phải đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện theo quy định pháp luật về thành lập doanh nghiệp mới có quyền được chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Khi chuyển đổi loại hình, doanh nghiệp đó vẫn kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ (khoản ngân), gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của công ty được chuyển đổi.

Doanh nghiệp có thể chuyển đổi từ công ty TNHH sang công ty Cổ Phần, và từ công ty Cổ Phần chuyển sang công ty TNHH 1 thành viên, hoặc 2 thành viên trở lên, từ doanh nghiệp tư nhân chuyển sang công ty TNHH,…đảm bảo điều kiện cũng như quy định của pháp luật.

Chuyển đổi loại hình công ty sẽ giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả kinh doanh, chuyên nghiệp hóa quản trị, đồng thời giải quyết những khó khăn pháp lý, phù hợp với quy mô, phát triển và sự định hướng kinh doanh của doanh nghiệp đó. Mặt khác, việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp giúp doanh nghiệp không phải giải thể nếu không đủ số lượng thành viên tối thiểu mà pháp luật quy định.

2. CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN THÀNH 2 THÀNH VIÊN

Chuyển đổi Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên là hình thức tái cơ cấu lại doanh nghiệp thông qua hoạt động chuyển đổi loại hình hoạt động công ty từ công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên. Với mô hình công ty TNHH hai thành viên sẽ có nhiều mặt lợi ích hơn đó là lương của thành viên công ty được tính vào làm chi phí, có nhiều thành viên cùng tham gia góp vốn, cùng kinh doanh. Chủ sở hữu công ty chỉ được chuyển đổi công ty khi đã góp đủ số vốn vào công ty như đã cam kết, về hình thức chuyển đổi từ Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên có thể thực hiện theo các cách sau:

– Chủ sở hữu công ty chuyển nhượng, cho, tặng một phần sở hữu của mình tại công ty cho một hoặc một số người khác

– Công ty huy động thêm vốn góp từ một hoặc một số người khác.

3. TẠI SAO CẦN PHẢI THỰC HIỆN THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN THÀNH 2 THÀNH VIÊN

Khi doanh nghiệp của bạn đang rơi vào tình trạng khó khăn về nguồn vốn thì việc tồn tại và phát triển thực sự là một thách thức. Có thể thấy số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể không ngừng tăng cao. Ngoài giải pháp tạm ngừng, giải thể, Một phương án khác được nhiều doanh nghiệp lựa chọn là việc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Điều này đáp ứng và phù hợp với khả năng và tình hình phát triển công ty. Phương án này giúp không ít doanh nghiệp vượt qua cơn khủng hoảng, tái tạo cơ cấu tổ chức, xây dựng vốn đầu tư và phát triển trong kinh doanh.

Công ty TNHH 1 thành viên nên thay đổi loại hình doanh nghiệp tránh bị giải thể hoặc chấm dứt kinh doanh do vi phạm quy định pháp luật về thành lập công ty khi Công ty đang thiếu nguồn vốn đầu tư dự án, muốn có các thành viên mới góp vốn thì lúc này sẽ phải tiến hành các thủ tục chuyển đổi loại hình công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần.

4. THÀNH PHẦN HỒ SƠ THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN THÀNH 2 THÀNH VIÊN

Thành phần hồ sơ thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành 2 thành viên sẽ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Giấy đề nghị chuyển đổi công ty TNHH 1TV sang công ty TNHH 2TV.

– Điều lệ chuyển đổi công ty TNHH 1TV sang công ty TNHH 2TV.

– Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

– Bản sao các giấy tờ sau đây:

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+  Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

– Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho phần vốn góp; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;

– Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc huy động thêm vốn góp của cá nhân, tổ chức khác và giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới trong trường hợp huy động vốn góp của thành viên mới;

– Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

5. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI CÔNG TY TNHH 1 THÀNH VIÊN THÀNH CÔNG TY TNHH 2 THÀNH VIÊN TRỞ LÊN

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành công ty TNHH hai thành viên theo quy định mà Phamlaw liệt kê bên trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT

Doanh nghiệp chuyển đổi hoặc người được ủy quyền thực hiện thủ tục chuyển từ công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên theo 3 phương thức sau đây:

Cách 1: Đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh;

Cách 2: Đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính;

Cách 3: Đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn)

Bước 3: Nhận kết quả chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên sang công ty TNHH 2 thành viên

Sau 3 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép kinh doanh mới. Tùy theo địa phương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và tình hình thực tế mà doanh nghiệp sẽ nhận kết quả theo các phương thức sau:

– Người nộp hồ sơ mang theo biên nhận, nhận kết quả trực tiếp tại Sở KH&ĐT

– Người nộp hồ sơ đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện.

6. NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN GIẢI QUYẾT SAU KHI CHUYỂN ĐỔI LOẠI HÌNH CÔNG TY

– Thay đổi con dấu công ty: Nội dung con dấu của công ty bao gồm tên công ty và mã số công ty. Vì vậy, khi thay đổi loại hình doanh nghiệp thì con dấu pháp nhân của công ty cũng phải thay đổi. Sau khi tạo con dấu mới, công ty phải thực hiện thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở trước khi sử dụng.

– Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp: đối với việc chuyển đổi loại hình từ Công ty TNHH 1 thành viên sang Công ty TNHH 2 thành viên thì không phải khai quyết toán thuế đến thời điểm có quyết định về việc chuyển đổi, doanh nghiệp chỉ khai quyết toán thuế năm theo quy định.

– Thông báo việc thay đổi với cơ quan có liên quan: Khi chuyển đổi loại hình công ty đương nhiên tên, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của công ty cũng sẽ thay đổi cho nên công ty cần thông báo đến các cơ quan liên quan về sự thay đổi này. Các cơ quan có liên quan: Thuế, Ngân hàng, bảo hiểm, hay đối tác, các cơ quan quản lý chuyên ngành…

Trên đây là nội dung về thành phần hồ sơ cũng như các bước thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH 1 thành viên thành công ty TNHH hai thành viên. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

5/5 - (1 bình chọn)