Danh mục bệnh hiểm nghèo làm căn cứ xét giảm thuế TNCN

Phamlaw xin được gửi đến Quý bạn đọc/Quý khách hàng về danh mục bệnh hiểm nghèo làm căn cứ xét giảm thuế TNCN theo quy mới nhất hiện hành. Nếu còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ thêm Quý bạn đọc, Quý khách hàng vui lòng kết nối đến các luật sư Phamlaw để được trợ giúp.

>>> Dịch vụ kế toán thuế

>>> Dịch vụ quyết toán thuế

Danh mục bệnh hiểm nghèo làm căn cứ xét giảm thuế TNCN

1. Bệnh hiểm nghèo là gì?

Hiện nay chưa có văn bản quy định thống nhất thế nào là bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên có thể hiểu một cách khái quát rằng bệnh hiểm nghèo là những căn bệnh quái ác, khó điều trị và có thể đe dọa đến tính mạng con người.

Bệnh hiểm nghèo được cho là một bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị mắc phải. Ở Việt Nam, Bộ Tài chính quy định danh mục bệnh hiểm nghèo nhằm xét giảm thu nhập thuế cá nhân bao gồm 42 bệnh được ghi nhận tại Công văn 6383/BTC-TCT.

2. Chế độ cho người mắc bệnh hiểm nghèo

Theo Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế khi khám bệnh, chữa bệnh thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

  • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân; Người có công với cách mạng; Trẻ em dưới 6 tuổi;
  • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;
  • 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng; người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn;
  • 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

3. Danh mục bệnh hiểm nghèo làm căn cứ xét giảm thuế TNCN

Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn 6383/BTC-TCT hướng dẫn xác định cá nhân mắc bệnh hiểm nghèo được xét giảm thuế thu nhập cá nhân.

Tại Điều 5 Văn bản hợp nhất 15/2014/VBHN-VPQH 2014 Luật thuế thu nhập cá nhân do Văn phòng Quốc hội ban hành quy định: “Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.”

Ngoài ra, căn cứ tại Điều 5 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2015 hợp nhất Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về việc giảm thuế như sau: “Người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.”

Căn cứ các quy định trên danh mục các bệnh hiểm nghèo làm cơ sở xét giảm thuế thu nhập cá nhân cho người nộp thuế mắc bệnh hiểm nghèo như sau:

Danh mục bệnh hiểm nghèo làm căn cứ xét giảm thuế TNCN 

1. Ung thư10. Bệnh Parkinson19. Thiếu máu bất sản28. Viêm tụy mãn tính tái phát37. Bệnh rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động
2. Nhồi máu cơ tim lần đầu11. Viêm màng não do vi khuẩn20. liệt hai chi29. Suy gan38. Chấn thương sọ não nặng
3. Phẫu thuật động mạch vành12. Viêm não nặng21. Mù hai mắt30. Bệnh Lupus ban đỏ39. Bệnh chân voi
4. Phẫu thuật thay van tim13. U não lành tính22. Mất hai chi31. Ghép cơ quan (ghép tim, ghép gan, ghép thận)40. Nhiễm HIV do nghề nghiệp
5. Phẫu thuật động mạch chủ14. Loạn dưỡng cơ23. Mất thính lực32.  Bệnh lao phổi tiến triển41. Ghép tuỷ
6. Đột quỵ15. Bại hành tuỷ tiến triển24. Mất khả năng phát âm33. Bỏng nặng42. Bại liệt
7. Hôn mê16. Teo cơ tiến triển25. Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn34. Bệnh cơ tim 
8. Bệnh xơ cứng rải rác17. Viêm đa khớp dạng thấp nặng26. Suy thận35. Bệnh Alzheimer hay sa sút trí tuệ 
9. Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ18. Hoại thư do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết27. Bệnh nang tuỷ thận36. Tăng áp lực động mạch phổi 

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Danh mục bệnh hiểm nghèo làm căn cứ xét giảm thuế TNCN. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể liên hệ với tổng đài tư vấn 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

4.2/5 - (4 bình chọn)