Có được lựa chọn quốc tịch cho con hay không?

Có được lựa chọn quốc tịch cho con hay không?

Email: nhungbong.9p@…..

Xin chào các Luật sư, các Luật sư cho tôi hỏi:
Tôi mang quốc tịch Việt Nam. Chồng tôi mang quốc tịch Hàn Quốc Hiện tại cả 2 chúng tôi đều đang sinh sống tại Hàn Quốc. Chúng tôi đã cưới nhưng chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn. Chúng tôi sẽ sinh con vào năm 2022. Để tiện cho việc sinh đẻ, tôi sẽ sinh con tại Việt Nam. Sau đó cả nhà sẽ quay lại Hàn Quốc để tôi tiếp tục chương trình học. Vậy tôi muốn hỏi, làm thế nào để con tôi có thể mang quốc tịch Hàn Quốc. Lúc làm giấy khai sinh cho cháu ở Việt Nam, tôi có thể chọn quốc tịch Hàn Quốc cho cháu được không và cần những giấy tờ gì?

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp trên của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014

NỘI DUNG TƯ VẤN

Quốc tịch là mối liên hệ pháp lý giữa cá nhân đối với nhà nước nhất định được biểu trong các quyền và nghĩa vụ của người đó được pháp luật quy định và bảo đảm thực hiện. Quốc tịch có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cá nhân bởi đó là căn cứ xác định cá nhận cá nhân đó là người của nước nào và các vấn đề liên quan đến các quyền và nghĩa vụ thiêng liêng ở bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt trong việc bảo hộ ngoại giao, họ được bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng khi tham gia vào các quan hệ. Do đó, hiện nay, nhiều cá nhân mong muốn được có hai hay nhiều quốc tịch để bảo vệ quyền lợi của họ nhưng mỗi qốc gia có một chế độ riêng về quốc tịch nên không phải trong trường hợp nào thì cá nhân đều có thể có hai hay nhiều quốc tịch. Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, các cá nhân nên tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về pháp luật quốc tịch, đặc biệt với trẻ sơ sinh, bởi nó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo quyền có quốc tịch của mọi cá nhân.

Lựa chọn quốc tịch cho con là việc cha mẹ mang hai quốc tịch khác nhau cùng trao đổi, thỏa thuận để đưa ra một văn bản cụ thể gọi là văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch cho con từ đó làm căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền làm giấy khai sinh cho đối tượng.

Việc lựa chọn quốc tịch cho con mang những đặc điểm cơ bản:

– Lựa chọn quốc tịch cho con là thỏa thuận của cả bố và mẹ không cùng chung quốc tịch

– Lựa chọn quốc tịch cho con là căn cứ cơ bản để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy khai sinh cho đối tượng

– Lựa chọn quốc tịch được tiến hành theo trình tự thủ tục cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Pháp luật về quốc tịch Việt Nam hiện hành đã có những quy định khá rõ ràng và đầy đủ nhằm đảm bảo quyền có quốc tịch của trẻ em. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy vẫn còn một số điểm cần lưu ý trong xác định quốc tịch Việt Nam cho trẻ em khi thực hiện đăng ký khai sinh.

Đối với trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài (kể cả trong trường hợp sinh ra ở trong nước hoặc sinh ra ở nước ngoài)

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014: “Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”.”.

Căn cứ quy định này thì trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì không đương nhiên có quốc tịch Việt Nam, trẻ chỉ có quốc tịch Việt Nam nếu tại thời điểm đăng ký khai sinh cha mẹ trẻ có sự thỏa thuận bằng văn bản lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con. Trường hợp trẻ đã có quốc tịch nước ngoài thì không có quyền lựa chọn quốc tịch Việt Nam nữa.

Do đó hai bạn cần thỏa thuận bằng văn bản về việc lựa chọn quốc tịch cho con có quốc tịch Hàn Quốc nhưng hai bạn chưa có đăng ký kết hôn nên phải tiến hành thủ tục nhận con thì mới có thể đăng ký khai sinh và lựa chọn quốc tịch Hàn Quốc cho con.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Phamlaw đối với câu hỏi của bạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trân trọng.

Có được lựa chọn quốc tịch cho con hay không – Luật Phamlaw

=========================
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

Công ty Luật TNHH Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)