Thủ tục đăng ký sang tên, đổi biển số xe khác tỉnh

Thủ tục đăng ký sang tên, đổi biển số xe khác tỉnh

Hiện nay, phương tiện đi lại và nhu cầu đi lại ngày càng phổ biến nên dẫn đến một thực trạng là phải đang ký xe khi chuyển xe đến các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Khi muốn chuyển xe đi các vùng khác, chủ sở hữu cần làm thủ tục rút đăng ký xe ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hiện tại và làm thủ tục đăng ký mới với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mình chuyển đến. Để làm rõ vấn đề này, Luật Phamlaw xin tư vấn các quy trình, thủ tục cụ thể theo quy định mới hiện hành.

1. Các trường hợp đăng ký sang tên, di chuyển xe khi chuyển vùng

Chuyển vùng ở đây được hiểu là chuyển đăng ký xe từ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương này đến tỉnh thành phố trực thuộc trung ương khác. Hiện nay có hai trường hợp được làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe:

Thứ nhất, xe chuyển chủ sở hữu mới đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Trường hợp này là chủ sở hữu mới nhận xe thông qua mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.

Thứ hai, xe chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Trường hợp này, chủ sở hữu xe đi đến vùng khác theo điều động công tác hoặc theo ý chí chủ quan của chủ sở hữu xe.

Thu Tuc Dang Ky Sang Ten Doi Bien So Xe Khac Tinh
Thủ tục đăng ký sang tên, đổi biển số xe khác tỉnh

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký sang tên, di chuyển xe khi chuyển vùng

Đối với từng loại xe thì thẩm quyền đăng ký sang tên, di chuyển xe lại khác nhau, cụ thể:

 • Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt: đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA.
 • Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: đăng ký, cấp biển số các loại xe sau đây:

+ Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên hoặc xe có quyết định tịch thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, kể cả xe quân đội làm kinh tế có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.

+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh: đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

3. Thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe khi chuyển vùng

Như đã nói ở trên, có hai trường hợp thực hiện đăng ký sang tên, di chuyển xe nên về mặt thủ tục sẽ chia theo hai trường hợp đó, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Xe chuyển chủ sở hữu mới đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Trong trường hợp này, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA (Giấy tờ của chủ xe).

Hồ sơ cần nộp bao gồm:

 • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Trường hợp 2: Xe chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Trong trường hợp này, chủ xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA (Giấy tờ của chủ xe).

Hồ sơ cần nộp bao gồm:

 • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • Quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu.

4. Thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

Sau khi thực hiện thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe cần thực hiện thủ tục tiếp theo là đăng ký xe. Thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến được quy định tại Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA, cụ thể như sau:

Chủ xe đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký xe (Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA) để làm thủ tục đăng ký. Khi đó chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA (Giấy tờ của chủ xe). Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
 • Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Trên đây là bài viết của Phamlaw quy định Thủ tục đăng ký sang tên, đổi biển số xe khác tỉnh. Quý khách hàng còn vướng mắc muốn được giải đáp vui lòng kết nối tổng đài 1900 của Phamlaw để được tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm: Đổi bằng lái xe khi mất hồ sơ gốc

——————–

Bộ phận tư vấn thủ tục hành chính – Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)