Mẫu giấy triệu tập của công an

Mẫu giấy triệu tập của công an

Giấy triệu tập của công an là giấy được lập ra bởi cơ quan công an, là một trong những giấy tờ được ban hành trong thủ tục tố tụng hình sự mang tính chất bắt buộc người bị triệu tập phải có mặt tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để lấy lời khai, xác minh thêm thông tin liên quan đến vụ việc cụ thể. Để hiểu rõ hơn về mẫu giấy triệu tập của công an, Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Phamlaw.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật tố tụng hình sự 2015

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Mẫu giấy triệu tập là gì?

Giấy triệu tập là loại giấy dành cho những người có liên quan đến những vụ việc đã và đang được giải quyết tại các cơ quan tố tụng như cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát hoặc tòa án.

Việc gửi Giấy triệu tập nhằm mục đích thu thập thông tin, chứng cứ,… phục vụ cho quá trình điều tra vụ án. Giấy triệu tập cần thể hiện rõ các thông tin:

– Thông tin của cơ quan triệu tập;

– Thông tin người được triệu tập (họ tên, nơi ở);

– Địa chỉ và thời gian triệu tập;

– Nội dung triệu tập;

– Thời gian và xác nhận việc đã nhận Giấy triệu tập.

2. Nội dung của giấy triệu tập

Mẫu giấy triệu tập đúng chuẩn phải đảm bảo các nội dung sau đây:

Thứ nhất, về hình thức: Theo quy định pháp luật thì phải đảm bảo về mặt hình thức của một văn bản pháp luật phải có đầy đủ quốc hiệu; tiêu ngữ; tên cơ quan, người có thẩm quyền ban hành giấy triệu tập và có chữ ký của người có thẩm quyền, đóng dấu của cơ quan đó.

Thứ hai, về nội dung:  Giấy triệu tập phải ghi rõ họ tên, chỗ ở của người bị triệu tập; giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm có mặt, thời gian làm việc, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

Theo đó, cần phải xem kỹ lý do triệu tập được nêu trong văn bản để xác định xem mình có vai trò gì, liên quan như thế nào với vụ án. Việc triệu tập chỉ được áp dụng với những người tham gia tố tụng vụ án hình sự. Do đó, việc xác định mình là ai, có vai trò như thế nào trong vụ án hình sự là vô cùng quan trọng để tiếp theo đó là xác định những quyền và nghĩa vụ của mình đối với việc triệu tập.

3. Trường hợp nào Công an được phép triệu tập người dân lên làm việc?

Việc phải có mặt theo Mẫu giấy triệu tập là một nghĩa vụ bắt buộc đối với các đối tượng sau:

– Bị can: Phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (theo khoản 3 Điều 60 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015)

– Bị cáo: Phải có mặt theo giấy triệu tập của Toà án (điểm a khoản 3 Điều 61 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015)

– Bị hại: Là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra. Bị hại phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm a khoản 4 Điều 62 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015)

– Nguyên đơn dân sự: Là cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại do tội phạm gây ra và có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Nguyên đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và chấp hành quyết định, yêu cầu của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (khoản 3 Điều 63 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015)

– Bị đơn dân sự: Là cá nhân, cơ quan, tổ chức mà pháp luật quy định phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Bị đơn dân sự phải có mặt theo giấy triệu tập của người có thẩm quyền tiến hành tố tụng (điểm a khoản 3 Điều 64 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015).

– Người làm chứng: Là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng và phải có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng (khoản 4 Điều 66 Bộ Luật tố tụng hình sự 2015).

– Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, Người giám định, Người định giá tài sản, Người phiên dịch, Người dịch thuật có phải có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, mục đích của việc triệu tập người dân lên làm việc nhằm thu thập thông tin, chứng cứ phục vụ cho quá trình giải quyết vụ án. Đồng thời, Bộ luật Tố tụng hình sự cũng quy định người dân bắt buộc phải làm việc với cơ quan Công an khi là một trong những người tham gia tố tụng trong một vụ án đã được khởi tố.

4. Người dân có bắt buộc phải có mặt khi có giấy triệu tập?

Như đã nêu trên, người dân buộc phải có mặt theo Giấy triệu tập của cơ quan Công an nếu là một trong những người tham gia tố tụng trong một vụ án đã được khởi tố. Tuy nhiên, với các trường hợp dưới đây thì có quyền từ chối làm việc với cơ quan Công an:

– Cơ quan điều tra yêu cầu sự hợp tác của người dân mà không có Giấy mời, Giấy triệu tập đúng quy định của pháp luật.

– Nội dung làm việc không được ghi trong Giấy mời, Giấy triệu tập.

– Trường hợp bắt giữ, cưỡng chế trái với quy định phạm luật, xâm phạm quyền con người được quy định trong hiến pháp.

5. Mẫu giấy triệu tập của công an

Quý khách hàng có thể tham khảo và tải mẫu giấy triệu tập của công an tại đây:

Như vậy, Mẫu giấy triệu tập của công an đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nêu một số đặc điểm, những trường hợp triệu tập theo quy định của pháp luật hiện hành. Mong rằng quý bạn đọc sẽ có thể hiểu được cơ bản nhất về việc công an triệu tập người dân tránh xảy ra những trường hợp bị lừa dối. Nếu bạn còn thắc mắc, cần tư vấn các vấn đề pháp lý, vui lòng liên hệ Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)