Thông tin trên CMND không khớp với giấy khai sinh

Tóm tắt câu hỏi: Thông tin trên CMND không khớp với giấy khai sinh

Kính chào luật sư. Em năm nay 33 tuổi, ngày trước khi mẹ em đi đăng ký khai sinh cho em là ngày 25/10/1984. Đến khi em đi làm chứng minh nhân dân thì công an ghi nhầm là 24/10/1984. Sau đó em không để ý em đi đăng ký kết hôn. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ghi theo ngày sinh 24/10/1984 như trong chứng minh thư của em. Giờ em phải làm sao để ngày sinh trên giấy tờ của em khớp nhau được ạ? Em sợ việc không trùng ngày sinh trên các giấy tờ sẽ đem lại phiền toái sau này nên rất muốn đính chính lại nó. Mong luật sư tư vấn em giúp.  Em chân thành cảm ơn.

Người gửi: Phan Minh Nguyệt

Thông tin trên chứng minh nhân dân không khớp với giấy khai sinh

Xin chào chị! Hiện nay ở VN các trưởng hợp như: Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu không khớp; Giấy khai sinh không khớp với sổ hộ khẩu; Chứng minh nhân dân và giấy khai sinh không khớp như trường hợp của chị là khá phổ biến. Đối với câu hỏi của chị công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Luật hộ tịch năm 2014

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;

– Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/02/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân

2. Phải làm thế nào khi ngày sinh trên CMND, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không khớp với giấy khai sinh?

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Theo quy định trên của pháp luật thì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, nội dung trên mọi giấy tờ khác của cá nhân đều bắt buộc phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó. Do vậy, thông tin về ngày tháng năm sinh trên CMND, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của chị phải thống nhất với giấy khai sinh.

Để cải chính lại thông tin về ngày tháng năm sinh trên CMND và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn chị cần phải thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

– Đối với việc cải chính lại ngày tháng năm sinh trên CMND:

Theo điểm c khoản 1 điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân, việc thay đổi lại ngày tháng năm sinh trên CMND là một trong những trường hợp được đổi CMND :

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại 

Trình tự thủ tục đổi CMND như sau:

– Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và đóng dấu giáp lai;

– Xuất trình hộ khẩu thường trú;

– Xuất trình quyết định thay đổi ngày, tháng, năm sinh;

– Chụp ảnh;

– In vân tay hai ngón trỏ;

– Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

– Nộp lại Chứng minh nhân dân cũ.

Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục trên đây, cơ quan công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho chị trong thời gian sớm nhất, tối đa không quá 15 ngày (ở thành phố, thị xã), và 30 ngày (ở địa bàn khác).

Theo đó chị sẽ phải nộp lệ phí theo quy định.

– Đối với việc cải chính ngày tháng năm sinh trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn:

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính Giấy khai sinh để điều chỉnh những nội dung đó cho phù hợp với nội dung tương ứng trong bản chính Giấy khai sinh.

Thủ tục để cải chính nội dung hộ tịch như sau:

– Chị cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng chị ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Sau đó, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung cần cải chính hộ tịch vào Giấy Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về vấn đề “Thông tin trên CMND không khớp với giấy khai sinh”. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

xem thêm: