Thông tin trên CMND không khớp với giấy khai sinh

Tóm tắt câu hỏi: Thông tin trên CMND không khớp với giấy khai sinh

Kính chào luật sư. Em năm nay 38 tuổi, ngày trước khi mẹ em đi đăng ký khai sinh cho em là ngày 25/10/1984. Đến khi em đi làm căn cước công dân thì công an ghi nhầm là 24/10/1984. Sau đó em không để ý em đi đăng ký kết hôn. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ghi theo ngày sinh 24/10/1984 như trong căn cước công dân của em. Giờ em phải làm sao để ngày sinh trên giấy tờ của em khớp nhau được ạ? Em sợ việc không trùng ngày sinh trên các giấy tờ sẽ đem lại phiền toái sau này nên rất muốn đính chính lại nó. Mong luật sư tư vấn em giúp.  Em chân thành cảm ơn.

Người gửi: Phan Minh Nguyệt

Thông tin trên chứng minh nhân dân không khớp với giấy khai sinh

Xin chào chị! Hiện nay ở Việt Nam các trường hợp như: Căn cước công dân và sổ hộ khẩu không khớp; Giấy khai sinh không khớp với sổ hộ khẩu; Căn cước công dân và giấy khai sinh không khớp như trường hợp của chị là khá phổ biến. Đối với câu hỏi của chị công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Luật hộ tịch năm 2014

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;

– Thông tư 59/2021/TT-BCA

– Thông tư 59/2019/TT-BTC

2. Phải làm thế nào khi ngày sinh trên CMND, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn không khớp với giấy khai sinh?

Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Theo quy định trên của pháp luật thì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc, nội dung trên mọi giấy tờ khác của cá nhân đều bắt buộc phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó. Do vậy, thông tin về ngày tháng năm sinh trên CMND, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của chị phải thống nhất với giấy khai sinh.

Để cải chính lại thông tin về ngày tháng năm sinh trên CMND và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn chị cần phải thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

2.1  Đối với việc cải chính lại ngày tháng năm sinh trên căn cước công dân:

a. Các trường hợp thẻ CCCD được đổi

Theo Điều 23 Luật căn cước công dân năm 2014, thẻ CCCD được đổi trong các trường hợp sau đây:

– Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;

– Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

– Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng;

– Xác định lại giới tính, quê quán;

– Có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD;

– Khi công dân có yêu cầu.

Như vậy, khi phát hiện ra thông tin trên thẻ CCCD có sai sót, người dân có quyền yêu cầu đổi thẻ CCCD.

b. Thủ tục đổi thẻ CCCD ghi sai thông tin: 

Căn cứ Thông tư 59/2021/TT-BCA, thủ tục đổi thẻ CCCD được thực hiện như sau:

Bước 1: Đến cơ quan Công an yêu cầu đổi thẻ CCCD​

Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị đổi thẻ CCCD nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ CCCD.

Bước 2:  Thu nhận thông tin công dân

Cán bộ Công an nơi tiếp nhận đề nghị đổi thẻ CCCD thu nhận thông tin công dân:

– Tìm kiếm thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– Lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; thu nhận vân tay;

– Chụp ảnh chân dung;

– In phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên;

– Thu lệ phí theo quy định; cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Bước 3: Thu lại CCCD đang sử dụng

Bước 4: Trả kết quả đổi thẻ CCCD

Trường hợp công dân đăng ký trả thẻ CCCD đến địa chỉ theo yêu cầu thì cơ quan Công an lập danh sách, phối hợp với đơn vị thực hiện dịch vụ chuyển phát để thực hiện và công dân phải trả phí theo quy định.

Lệ phí: Theo Thông tư 59/2019/TT-BTC, đổi thẻ CCCD khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD do lỗi của cơ quan quản lý CCCD thì người dân không phải nộp lệ phí. Nếu sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ là 50.000 đồng/thẻ CCCD.

2.2 Đối với việc cải chính ngày tháng năm sinh trên giấy chứng nhận đăng ký kết hôn:

Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác, không phải Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính Giấy khai sinh để điều chỉnh những nội dung đó cho phù hợp với nội dung tương ứng trong bản chính Giấy khai sinh.

Thủ tục để cải chính nội dung hộ tịch như sau:

– Chị cần nộp tờ khai theo mẫu quy định và xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, nếu thấy việc cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng chị ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Sau đó, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ ghi nội dung cần cải chính hộ tịch vào Giấy Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về vấn đề “Thông tin trên CMND không khớp với giấy khai sinh”. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

xem thêm:

 

3.4/5 - (7 bình chọn)