Thủ tục cải chính thông trên Giấy khai sinh

Thủ tục cải chính thông trên Giấy khai sinh

Thủ tục cải chính thông trên Giấy khai sinh

Câu hỏi: Kính chào Luật sư: Tên tôi là Nguyễn Văn A, tôi xin Luật sư tư vấn cụ thể về trường hợp của gia đình tôi như sau. Con gái lớn của tôi sinh ngày 5/10/1993, tất cả các giấy tờ khác đều đúng nhưng trên Giấy khai sinh của cháu do UBND xã cấp lại ghi ngày 10/5/1993. Ở đây có sự nhầm lẫn giữa ngày sinh và tháng sinh nhưng do không để ý nên vợ chồng tôi cũng không phát hiện được sự sai lầm này. Đến nay, tình cờ tôi mới phát hiện ra sự nhầm lẫn đó. Vậy tôi muốn xin cơ quan nhà nước có thẩm quyền đính chính, sửa đổi lại thông tin trên Giấy khai sinh của cháu có được không ạ? Thủ tục thực hiện thế nào ạ, tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Thay mặt Công ty, tôi xin gửi lời cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Công ty, về câu hỏi của anh liên quan đến việc cải chính hộ tịch trên Giấy khai sinh, tôi xin được trả lời cụ thể như sau: Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 123/2015/NĐ_CP về hướng dẫn Luật Hộ tịch năm 2014 xác định giá trị pháp lý của Giấy Khai sinh như sau:

Thứ nhất, Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Thứ hai, mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

Thứ ba, trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Cùng với đó, Khoản 2 Điều 7 Nghị định này cũng xác định Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch. Như vậy, đối với trường hợp của anh, nếu anh có đủ căn cứ để xác thực có sai sót do phía cơ quan nhà nước thì anh được quyền thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch trên Giấy khai sinh cho con gái anh theo đúng quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thủ tục cải chính hộ tịch: Được thực hiện theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

Về cơ quan thực hiện: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã làm Giấy khai sinh cho con gái anh.

Hồ sơ và thủ tục thực hiện:  Người yêu cầu đăng ký cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch. Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Kết quả thực hiện: Thông tin cá nhân trên Giấy khai sinh được cải chính theo yêu cầu của người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Trên đây là phần tư vấn với câu hỏi Quý khách hàng về: “Thủ tục cải chính thông trên Giấy khai sinh” câu trả lời căn theo quy định Pháp luật hộ tịch hiện hành, nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, anh có thể liên hệ trực tiệp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn chuyên sâu 1900 hoặc số hotline 0973938866; 091 611 0508 để được hỗ trợ các dịch vụ pháp lý khác một cách nhanh nhất.

xem thêm:

 

4/5 - (1 bình chọn)