Giải quyết trường hợp đất trên thực tế và đất trên sổ đỏ khác nhau

Giải quyết trường hợp đất trên thực tế và đất trên sổ đỏ khác nhau

download

Kính chào Luật sư, tôi xin đươc trình bày vấn đề cụ thể của gia đình tôi như sau: Hiện gia đình tôi đang sinh sống trên diện tích đất đất 200m2 bao gồm cả nhà và vườn, trước đây diện tích này đứng tên bố mẹ chồng tôi. Tuy nhiên, do tuổi đã cao, sức đã yếu, cả hai ông bà đều ở cùng vợ chồng tôi nên ông bà đã quyết định tặng cho vợ chồng toàn bộ diện tích đất trên và đã làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận ở văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Mặc dù bên địa chính đã đo đạc và kiểm tra đầy đủ nhưng diện tích đất trên thực tế và trên sổ đỏ mới cấp không trùng nhau. Cụ thể, diện tích trên thực tế đo đạc lại là 215 m2 trong khi diện tích đất ghi trong sổ đỏ mới là 200m2, tôi có phản ánh lại với bên địa chính thì được họ giải thích là có thể trong quá trình sử dụng, gia đình tôi có lấn thêm đất của các gia đình xung quanh cũng như quá trình đo đạc cũng không được chuẩn xác nên dễ dẫn đến những sai sót đó. Họ giải thích việc này không ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình tôi nên cũng không cần phân vân nhiều. Tuy vậy, tôi vẫn rất băn khoăn nhưng không biết như vậy có ảnh hưởng đến gia đình tôi hay không.

Xin Luật sư cho tôi hỏi, đối với trường hợp của gia đình tôi, nếu diện tích đất trên thực địa và đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chênh lệch nhau như vậy thì có ảnh hưởng gì quyền lợi của gia đình tôi hay không? Theo quy định của pháp luật thì giải quyết như thế nào để đảm bảo lợi ích cho người dân.

Trả lời: Thay mặt Công ty, tôi xin được gửi lời cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thực tế hiện nay như của gia đình bạn cũng rất nhiều bởi trong quá trình sử dụng, nhiều hộ gia đình có thể chiếm dụng phần đất của các gia đình lân cận hoặc các công trình khác….làm diện tích đất trên thực tế thường cao hơn so với đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Pháp luật cũng đã dự liệu cụ thể những trường hợp này nhằm giải quyết được những thực tế vốn phát sinh trong đời sống lao động, cụ thể như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 98 Luật Đất Đai năm 2013 xác định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với như sau:

 Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.

Như vậy, đối với trường hợp của gia đình chị, nếu diện tích đất trên thực tế đo đạc chênh lệch so với diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phần diện tích đất chênh lệch nhiều hơn này(như với gia đình chị là 15m2) thì diện tích đất náy được xem xét để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất. Chính vì vậy, chị cũng không phải quá lo lắng về vấn đề này bởi quy định này cũng tạo điều kiện để những hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ổn định, lâu dài, không có tranh chấp về đất đai với các cá nhân, tổ chức khác thì được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp này.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật đất đai hiện hành liên quan đến việc: “Giải quyết trường hợp đất trên thực tế và đất trên sổ đỏ khác nhau”. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn chuyên sâu 1900. Để sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline 0973938866 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Xem thêm:

 

 

5/5 - (2 bình chọn)