Con dấu pháp nhân có thời hạn sử dụng 05 năm?

Tóm tắt câu hỏi: Con dấu pháp nhân có thời hạn sử dụng 05 năm?

Xin chào Luật sư PhamLaw! Tôi có câu hỏi muốn nhận được Luật sư PhamLaw tư vấn như sau: Công ty tôi thành lập từ tháng 11/2012 và sử dụng con dấu từ thời điểm đó đến nay. Gần đây, chúng tôi nhận được thông báo từ cơ quan khắc dấu là con dấu của chúng tôi chỉ có thời hạn sử dụng 05 năm. Sau 05 chúng tôi sẽ phải khắc lại con dấu. Vậy nhờ Luật sư tư vấn cho tôi, có đúng là con dấu công ty chỉ có thời hạn là 05 năm không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Con dấu pháp nhân có thời hạn sử dụng 05 năm?
Con dấu pháp nhân có thời hạn sử dụng 05 năm?

Trả lời:

Chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của công ty Luật PhamLaw. Đối với câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

  1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2005;

Thông tư số 21/2012/TT-BCA quy định về con dấu của cơ quan, tổ chức;

Luật Doanh nghiệp 2014.

  1. Nội dung tư vấn

Nhằm mục đích đơn giản hóa các thủ tục doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian, so với luật Doanh nghiệp năm 2005, luật Doanh nghiệp năm 2014 ban hành có rất nhiều thay đổi liên quan đến thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh trong quá trình hoạt động, đến khi chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, có quy định con dấu của doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp chủ động quản lý con dấu, doanh nghiệp có quyền quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Điều 36 luật Doanh nghiệp năm 2005 quy định về con dấu doanh nghiệp như sau:

“1. Doanh nghiệp có con dấu riêng. Con dấu của doanh nghiệp phải được lưu giữ và bảo quản tại trụ sở chính của doanh nghiệp. Hình thức và nội dung của con dấu, điều kiện làm con dấu và chế độ sử dụng con dấu thực hiện theo quy định của Chính phủ.

2. Con dấu là tài sản của doanh nghiệp. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm quản lý sử dụng con dấu theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết, được sự đồng ý của cơ quan cấp dấu, doanh nghiệp có thể có con dấu thứ hai”.

Con dấu doanh nghiệp sau khi khắc xong phải được đăng ký mẫu tại cơ quan Công an, và doanh nghiệp chỉ được sử dụng con dấu sau khi đã được cơ quan Công an cấp “Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu”. Và ngày 13/04/2012, Thông tư số 21/2012/TT-BCA được ban hành, quy định thời hạn sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức là 05 năm kể từ ngày con dấu có giá trị sử dụng ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Theo đó, khi hết thời hạn sử dụng nêu trên, cơ quan, tổ chức phải đăng ký lại mẫu dấu tại cơ quan Công an nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Như vậy, theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2005 (đã hết hiệu lực), con dấu là tài sản riêng của doanh nghiệp, doanh nghiệp có quyền quản lý và sử dụng con dấu. Tuy nhiên, việc sử dụng con dấu phải theo quy định của pháp luật, trường hợp con dấu hết thời hạn sử dụng, thay đổi, hoặc hủy bỏ con dấu doanh nghiệp phải có văn bản đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền làm thủ tục đổi, cấp lại con dấu, hoặc hủy bỏ con dấu.

Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp năm 2014 mới nhất, quy định về con dấu doanh nghiệp như sau:

“1. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Việc quản lý, sử dụng và lưu giữ con dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty.

Con dấu được sử dụng trong các trường hợp theo quy định của pháp luật hoặc các bên giao dịch có thỏa thuận về việc sử dụng dấu.

Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

Theo đó, doanh nghiệp có quyền chủ động trong việc khắc dấu, quản lý và sử dụng con dấu, trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp chỉ cần thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh nhằm mục đích để bên thứ ba biết về việc sử dụng con dấu của doanh nghiệp, thay vì đăng ký mẫu dấu với cơ quan Côn an như trước đây. Do đó, trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi hay hủy bỏ con dấu chỉ cần thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Đối với trường hợp của anh, công ty Luật PhamLaw xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, con dấu của công ty anh anh sử dụng từ tháng 11/2012, do đó, đã hết thời hạn sử dụng con dấu ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu do Công an cấp. Vì vậy, công ty anh cần đến cơ quan Công an nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu để đăng ký lại. Lưu ý, trường hợp này công ty anh là xin đổi lại tờ đăng ký mẫu dấu chứ không phải làm lại dấu do đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết là cơ quan Công an.

Thứ hai, chúng tôi xin tư vấn thêm đến anh như sau: công ty anh nên đăng ký sử dụng con dấu mới, thực hiện tại cơ quan đăng ký kinh doanh, để đơn giản hóa thủ tục về sau. Để thực hiện đăng ký sử dụng con dấu mới, trước tiên, công ty anh phải trả dấu tại cơ quan Công an. Sau đó, công ty anh tự mình liên hệ khắc dấu mới và thực hiện thủ tục thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Con dấu pháp nhân có thời hạn sử dụng 05 năm?. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!