Hiệu lực và giá trị của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hiệu lực và giá trị của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

124

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, tôi xin được hỏi trường hợp cụ thể của tôi như sau, rất mong nhận được ý kiến tư vấn, góp ý của Luật sư: Tên tôi là Lê Thị M, tháng 3 năm 2017, tôi có lên Ủy ban nhân xã nơi tôi sinh sống để xin Giấy xác nhận tình trạng độc thân để về làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn trai tôi. Sau khi xin Giấy này, cơ quan Công an nơi chồng tôi công tác có yêu cầu chồng tôi phải nộp hồ sơ xét lý lịch của tôi, trong đó có yêu cầu tôi nộp bản gốc của Giấy xác nhận tình trạng độc thân dã xin. Chồng tôi đã mang bản gốc của giấy này đi nộp cho cơ quan. Sau đó, chúng tôi có làm cam kết xác nhận tôi chưa từng kết hôn với ai, vẫn còn độc thân và xin xác nhận của địa phương tôi , tôi đem giấy này cùng giấy tờ tùy thân của mình cùng chồng đến Ủy ban xã nơi chồng tôi đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký kết hôn thì bị cán bộ tư pháp từ chối với lý do không chấp nhận bản cam kết trên mà phải nộp bản gốc của Giấy xác nhận tình trạng độc thân trên.

Tôi quay về UBND xã nơi tôi sinh sống để xin trích lục bản sao của Giấy xác nhận tình trạng độc thân của mình nhưng được cán bộ hộ tịch trả lời: Giấy xác nhận tình trạng độc thân của tôi mới cấp từ Tháng 3 năm 2017, đến nay vẫn còn hiệu lực vì giấy này có giá trị pháp lý trong vòng 06 tháng. Còn bản sao này thì không cấp lại được vì sau khi cấp bản chính cho tôi, cán bộ đó đã xóa file dữ liệu này, không lưu lại hồ sơ của tôi nữa nên không thể cấp trích lục bản sao giấy này cho tôi được.

Tôi thật sự cảm thấy rất mệt mỏi và bế tắc, không biết nên làm thế nào để được xin lại giấy tờ này. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp của tôi như vậy thì cần làm gì để có thể xin lại được Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Thay mặt Phamlaw, tôi xin cảm ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng gửi câu hỏi về trường hợp của bạn liên quan đến Giấy xác nhận tình trạng độc thân, về câu hỏi của bạn, tôi xin được trả lợi cụ thể như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và thi hành một số điều, biện pháp thi hành Luật Hộ tịch xác định việc đăng ký kết hôn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Cùng với đó, Điều 23 của Nghị định này cũng xác định về giá trị sử dụng của Giấy xã nhận tình trạng hôn nhân:

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

–  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

Như vậy, giấy xác nhận tình trạng độc thân của chị được sử dụng vào mục đích đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có giá trị pháp lý trong thời gian 06 tháng kể từ ngày được cấp. Về số lượng, mỗi lần cấp, công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng độc thân cho người có yêu cầu. Đối với trường hợp của bạn, bạn đã được cấp Giấy xác nhận tình trạng độc thân từ Tháng 3 năm 2017, như vậy giấy này vẫn còn giá trị hiệu lực pháp lý nên chị chưa thể xin được giấy xác nhận tình trạng độc thân được. Theo quy định, việc đăng ký kết hôn phải sử dụng bản gốc của Giấy xác nhận tình trạng độc thân, nên bạn không thể xin trích lục bản sao Giấy này để nộp cho UBND nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú được. Với trường hợp của bạn, bạn nên chờ khi hết hạn Giấy xác nhận tình trạng độc thân cũ hết hiệu lực để xin lại giấy xác nhận tình trạng độc thân mới, khi đó mới đủ điều kiện để đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cán bộ hộ tịch nơi bạn đã xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ chối cấp trích lục bản sao cho bạn với lý do không lưu lại hồ sơ gốc là không chính xác bởi trách nhiệm của cán bộ hộ tịch là lưu trữ thông tin, hồ sơ, giấy tờ của công dân khi họ đã thực hiện thủ tục hành chính hoặc có quan hệ hành chính phát sinh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi bạn có yêu cầu xin trích lục bản sao Giấy xác nhận tình trạng độc thân thì cán bộ hộ tịch phải có trách nhiệm giải quyết cho bạn theo đúng quy định của pháp luật về hộ tịch.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về “Hiệu lực và giá trị của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, bạn vui lòng kết nối lại với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 hoặc số hotline 0973938866 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ nhanh và chính xác nhất.

Xem thêm:

 

5/5 - (1 bình chọn)