Mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì phải làm sao?

Mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì phải làm sao?

Câu hỏi:

Xin chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Công ty tôi là công ty TNHH một thành viên, được thành lập vào ngày 10/08/2010, do việc làm ăn kinh doanh không hiệu quả nên tôi đã quyết định giải thể công ty. Hiện tại tôi đã nộp hồ sơ giải thể bước cuối qua mạng, Sở có gửi cho tôi một cái thông báo với nội dung trả dấu cho công an. Tuy nhiên giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu đã mất thì tôi phải làm nào thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn luật sư

Người gửi: Lê Văn Tám

Mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì phải làm sao?
Mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho công ty TNHH Tư vấn Pham Law. Đối với câu hỏi của anh công ty TNHH Tư vấn Phạm Law xin được hướng dẫn anh như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Luật Doanh nghiệp năm 2014;

– Nghị định số 96/2015/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp;

– Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 09 năm 2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp;

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP  ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự ,an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì phải làm sao?

Điều 204 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo về giải thể doanh nghiệp;

–  Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);

 Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có);

–  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Căn cứ điều 59 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định: “5. Đối với doanh nghiệp sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mu con du cho cơ quan công an để được cấp giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu. Trong trường hợp này, con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu trong hồ sơ giải thể doanh nghiệp quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 204 Luật Doanh nghiệp được thay thế bằng giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

Như vậy, nếu doanh nghiệp sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp để thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải trả con dấu và giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an.

Trường hợp doanh nghiệp được thành lập trước ngày 01/07/2015 bị mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp phải thông báo việc mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho quý công ty. (Khoản 3 điều 15 Nghị định 96/2015/NĐ-CP)

Theo đó, căn cứ điểm a khoản 1 điều 12 nghị định 167/2013/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi “ Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất hoặc hư hỏng giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty TNHH Tư vấn Pham Law về câu hỏiMất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì phải làm sao?”. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900 6284 hoặc số hotline 097 393 88 66 của công ty TNHH tư vấn Pham Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (5 bình chọn)