Những lưu ý trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Những lưu ý trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu là một dấu hiệu gắn liền với từng hàng hóa, dịch vụ với mục đích phân biệt với hàng hóa dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác. Theo đó, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đóng vai trò rất quan trọng đối với từng hàng hóa, dịch vụ khi đưa ra lưu thông ngoài thị trường. Vậy nên trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cần đảm bảo trước chắc chắn rằng nhãn hiệu này không bị trùng hay tương tự với bất kỳ nhãn hiệu nào khác. Nhận thấy sự cần thiết này, Luật Phamlaw xin giới thiệu tới quý khách hàng những lưu ý sau đây:

Nhung Luu Y Truoc Khi Dang Ky Bao Ho Nhan Hieu
Những lưu ý trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

I. Nhãn hiệu, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu được Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019 định nghĩa là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Những dấu hiệu này có thể là dấu hiệu hình, dấu hiệu chữ hoặc có thể kết hợp cả hai. Hiện nay có các loại nhãn hiệu sau: nhãn hiệu liên kết, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận. Cụ thể:

– Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

– Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hóa, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

– Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

Đặc biệt nhãn hiệu khi được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên lãnh thổ Việt Nam thì được coi là nhãn hiệu nổi tiếng. Để có thể sở hữu độc quyền với nhãn hiệu, tránh tình trạng xâm phạm nhãn hiệu, sử dụng nhãn hiệu trùng hay tương tự… thì tổ chức, cá nhân có nhãn hiệu cần đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Bảo hộ nhãn hiệu là một trong những bước đầu tiên và vô cùng quan trọng đối với từng nhãn hiệu.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc tổ chức, cá nhân có nhãn hiệu thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm công bố và ngăn ngừa người khác sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm của họ.

Những lưu ý trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Đảm bảo nhãn hiệu đáp ứng yêu cầu về hình thức

Nhãn hiệu là một dấu hiệu dùng để phân biệt nên yêu cầu đầu tiên đối với nhãn hiệu là phải nhìn thấy được, nhận biết được. Theo đó nhãn hiệu phải đáp ứng hai điều kiện sau:

Thứ nhất, là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc.

Thứ hai, có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Vậy trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, tổ chức, cá nhân có nhãn hiệu phải kiểm tra xem nhãn hiệu của mình đã rõ nét hay chưa, nhận biết được một cách rõ ràng hay chưa, cần bỏ bớt những yếu tố gì để nhận hiệu được dễ nhìn và dễ nhận biết hay không… Ngoài ra, tổ chức, cá nhân có nhãn hiệu muốn đăng ký phải chắc rằng nhãn hiệu của mình không có những dấu hiệu thuộc trường hợp không được bảo hộ. Cụ thể:

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước.

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép.

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài.

– Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận.

– Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ.

Đây đều là những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn, làm hiểu lệch lạc về những yếu tố liên quan đến sản phẩm như chất lượng, nguồn gốc, công dụng…

Đảm bảo nhãn hiệu đáp ứng yêu cầu về nội dung

Yêu cầu về nội dung của nhãn hiệu là những yêu cầu để đảm bảo nhãn hiệu không bị trùng hay tương tự với một nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân khác.

Để xác định được nhãn hiệu của mình có trùng hay tương tự với một nhãn hiệu đã được bảo hộ hay không, tổ chức, cá nhân cần kiểm tra trên trang IpLib của Cục Sở hữu trí tuệ (http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php ) và các trang của các cơ quan về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp khác trên thế giới. Dấu hiệu trùng hay tương tự của nhãn hiệu này được xác định giữa vào các căn cứ đối chiếu như:

– Phát âm: Nếu nhãn hiệu có cách phát âm giống hoặc gần giống với nhãn hiệu đã được bảo hộ thì nên sửa lại nhãn hiệu của mình trước khi đăng ký bảo hộ.

Ví dụ hai nhãn hiệu co cách phát âm giống nhau: Lee Tee và Li Ti (cùng phát âm là li-ti).

– Cấu trúc: khi xem xét về cấu trúc thường xem xét về cấu tạo các chữ cái, thứ tự các chữ cái, vị trí các dấu hiệu… Nếu nhãn hiệu định đăng ký có cấu trúc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký thì nên thay đổi câu trúc nhãn hiệu trước khi đăng ký. Ví dụ: Binco và Bincoo (thứ tự, cách sắp xếp các chữ cái gần giống nhau).

– Ý nghĩa: các nhãn hiệu được trình bày bằng ngôn ngữ khác nhau nhưng hai nhãn hiệu bị coi là tương tự do có cùng ý nghĩa, nhãn hiệu này chỉ là sự dịch nghĩa của nhãn hiệu khác. Ví dụ: Trang Rain và Trang Mưa (đây là hai nhãn hiệu tương tự về ý nghĩa vì Rain có nghĩa là Mưa trong tiếng việt).

Ngoài ra còn có các yêu cầu khác về nội dung như: sản phẩm tương tự/ liên quan, dịch vụ tương tự/ liên quan, sản phẩm và dịch vụ tương tự/ liên quan.

3. Quy trình bảo hộ nhãn hiệu

Thông thường các tổ chức, cá nhân có nhãn hiệu sẽ thực hiện việc quảng bá hình ảnh, nhãn hiệu sảm phẩm của mình đến người tiêu dùng trước, sau khi đã được người tiêu dùng tiếp nhận rồi mới đi đăng ký nhãn hiệu. Đây là một thực trạng tồn tại vô cùng nhiều rủi ro.

Vì nếu như không đăng ký nhãn hiệu ngay từ đầu mà đợi đến khi nhãn hiệu được người tiêu dùng tiếp nhận rồi mới đi đăng ký bảo hộ thì khi đó sẽ xảy ra trường hợp nhãn hiệu đó đã được một tổ chức, cá nhân khác đăng ký bảo hộ trước rồi. Khi đó tổ chức, cá nhân có nhãn hiệu muốn đăng ký bảo hộ sẽ không thể đăng ký được với sản phẩm của mình được nữa, theo đó tổ chức, cá nhân có nhãn hiệu muốn đăng ký phải mất thêm chi phí, thời gian thay đổi nhãn hiệu, đăng ký mới. Điều quan trọng hơn là tổ chức, cá nhân không thể hưởng được những lợi ích mang lại từ nhãn hiệu mà mình đã dày công quảng bá hình ảnh.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Những lưu ý trước khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu”mà Quý khách đang quan tâm. Để được hỗ trợ tư vấn, Quý khách hàng kết nối số tổng đài 1900 6284. Để được hỗ trợ về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, Quý khách kết nối đường dây nóng, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

 

 

5/5 - (2 bình chọn)