Câu hỏi mới

Cách tính thuế và phí khi chuyển nhượng nhà chung cư tại Hà Nội

Câu hỏi: Cách tính thuế và phí khi chuyển nhượng nhà chung cư tại Hà Nội

Xin kính chào Luật sư.

Vợ chồng tôi đang có ý định mua một căn hộ chung cư tại Quận Hai Bà Trưng của một người khác, đã được cấp sổ. Tòa nhà chung cư cao 25 tầng, căn hộ chúng tôi mua thuộc tầng 15, diện tích 110 m2. Khi trao đổi với chủ nhà, chúng tôi có thỏa thuận là để bên bán thực hiện các thủ tục sang tên và nộp tiền thuế các loại. Tuy nhiên, tôi muốn Luật sư tư vấn giúp về cách tính lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân đối với nhà chung cư.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà chung cư tại Hà Nội
Giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà chung cư tại Hà Nội

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Theo quy định của pháp luật, khi chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, các bên trong giao dịch có trách nhiệm phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế cho nhà nước. Đối với nhà chung cư, thông thường, khi chuyển nhượng thì các bên vẫn phải nộp lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân giống như trường hợp chuyển nhượng nhà, đất. Dưới đây Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn đối với câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về căn cứ tính lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân

  • Lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại điều 5, điều 6 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ, căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Trong đó:

  • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;
  • Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với nhà là 0.5%.
  • Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại điều 12 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/5/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫ thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luât sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân: “Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập tính thuế và thuế suất.” Trong đó:

  • Thu nhập tính thuế từ chuyển quyền sở hữu nhà ở được xác định bằng giá bán trừ (-) giá mua và các chi phí hợp lý liên quan;
  • Thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có cơ sở để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan trên cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá bán hoặc giá cho thuê lại.

Như vậy, để xác định được mức thuế phải nộp thì trước hết cần xác định được giá để tính lệ phí trước bạ. Cụ thể, tại từng địa phương sẽ ban hành văn bản về bảng giá, giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà và thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nhà.

Thứ hai, quy định về giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà và thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định số 3384/QĐ-UBND ngày 21/7/2015 (đang còn hiệu lực) về việc ban hành bảng giá, giá làm căn cứ tính lệ phí trước bạ đối với nhà và thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển nhượng nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo quyết định này, Ủy ban nhân dân đã công bố bảng giá xây dựng mới nhà ở, trong đó phân loại và xác định mức giá đối với 1m2 sàn xây dựng đối với nhà chung cư cao tầng có kết cấu khung bê tong cốt thép; tường bao xây gạch; sàn, mái bê tong cốt théo đổ tại chỗ có số tầng khác nhau. Căn cứ vào bảng này, giá tối thiểu xây dựng mới tính cho 1 m2 sàn căn hộ của từng căn hộ riêng lẻ áp dụng trong trường hợp chuyển nhượng, trước bạ căn hộ riêng lẻ trong nhà có nhiều căn hộ do nhiều hộ sử dụng (phổ biến là nhà chung cư cao tầng), được tính như sau:

Giá 1m2 sàn căn hộ       =Giá 1m2 sàn xây dựng


 

0.794
  • Giá 1m2 sàn xây dựng được xác định theo số tầng của nhà chung cư như sau:
STTTên công trìnhGiá 1m2 sàn xây dựng
INhà chung cư cao tầng kết cấu khung bê tông cốt thép (BTCT); tường bao xây gạch; sàn, mái BTCT đổ tại chỗ, có số tầng
1Số tầng ≤ 7 tầng8,467,000
28 tầng ≤ Số tầng ≤ 15 tầng9,139,000
316 tầng ≤ Số tầng ≤ 20 tầng10,159,000
421 tầng ≤ Số tầng ≤ 25 tầng11,316,000
526 tầng ≤ Số tầng ≤ 30 tầng11,886,000

Ngoài ra, việc xác định giá tính lệ phí trước bạ còn dựa trên tỷ lệ chất lượng nhà còn lại. Cụ thể, theo quy định, thì đối với cấp nhà khác nhau; thời gian sử dụng khác nhau thì tỷ lệ chất lượng nhà được xác định khác nhau, theo bảng sau:

Thời gian đã sử dụngNhà biệt thự (%)Nhà cấp I (%)Nhà cấp II (%)Nhà cấp III (%)Nhà cấp IV (%)
– Dưới 5 năm9590908080
– Từ 5 đến 10 năm8580806565
– Trên 10 năm đến 20 năm7060553535
– Trên 20 năm đến 50 năm5040352525
– Trên 50 năm3025252020

Căn cứ vào những quy định trên, thì giá để tính thuế đối với căn hộ chung cư gia đình bạn muốn mua được tính như sau:

Giá căn hộ       =Diện tích x Giá 1m2 sàn xây dựng


 

0.794
Lệ phí trước bạ  =  Giá căn hộ x Mức thu lệ phí trước bạ (0.5%)
Thuế thu nhập cá nhân  =  Giá căn hộ x Thuế suất (2%)

Trên đây là những quan điểm của PHAMLAW về “Cách tính thuế và phí khi chuyển nhượng nhà chung cư tại Hà Nội”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ về đăng ký biến động đất đai, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ./

Xem thêm: