Quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Câu hỏi: Quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Năm ngoái, con trai và con dâu của tôi ly hôn. Hai đứa nó có một đứa con được gần 4 tuổi, Tòa án quyết định giao con cho mẹ nuôi. Nay chỗ con dâu tôi làm việc bị phá sản, chủ nợ thường xuyên đến đòi nợ và tịch thu hết tài sản, hai mẹ con phải dọn về nhà ngoại ở mà vẫn bị chủ nợ đến tìm. Tôi thương cháu tôi còn nhỏ, không muốn nó nhìn thấy cảnh ngày ngày mẹ nó bị người ta đến chửi rủa đòi nợ. Hơn nữa, giờ con dâu tôi như thế thì làm sao có đủ kinh tế để lo cho con đầy đủ đến nơi đến chốn. Xin hỏi, với tình cảnh hiện giờ, con dâu tôi còn quyền nuôi con nữa hay không? Con trai tôi đang làm việc ở nước ngoài, tôi là bà nội có quyền nuôi cháu hay không?

Quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Trả lời:

Chào bác, rất cảm ơn bác đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Qua những chia sẻ của bác, chúng cháu rất hiểu và cảm thông với tấm lòng của một người bà như bác. Về vấn đề này, chúng cháu xin giải đáp như sau:

Căn cứ vào những thông tin mà bác đã cung cấp thì hiện nay chỗ con dâu bác làm việc bị phá sản dẫn đến việc bị chủ nợ tịch thủ hết tài sản và thường xuyên đến nhà đòi nợ nên trường hợp này có thể hiểu là con dâu bác không còn đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con nữa. Tuy nhiên, nếu giữa con dâu và con trai của bác không có sự thỏa thuận nào về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con hoặc một số cá nhân, tổ chức có thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 và khoản 5 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 không có yêu cầu Tòa án quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con thì con dâu của bác vẫn có quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con.

Do bác là bà nội, là người thân thích của bé nên theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 5 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, bác hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Bên cạnh đó, việc con trai bác hiện đang làm việc ở nước ngoài cũng sẽ được coi là không đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con, do đó, căn cứ khoản 4 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, việc nuôi dưỡng, chăm sóc bé sẽ do người giám hộ thực hiện.

Vì cả bố và mẹ của bé đều không còn đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc bé nữa, bé cũng không có anh chị ruột đã thành niên nên căn cứ vào Điều 52 BLDS 2015 quy định về thứ tự người giám hộ đương nhiên cho người chưa thành niên thì bác là bà nội của bé nên bác hoàn toàn có quyền nuôi dưỡng, chăm sóc bé. Cụ thể, Điều 52 quy định như sau:

“Điều 52. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:

  1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.
  2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.
  3. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột hoặc dì ruột là người giám hộ.”

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con”. Nếu bác còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin bác vui lòng liên hệ với chúng cháu theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 19006284.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)