Định cư ổn định trên đất chùa, nay bị thu hồi phải làm sao?

Email: Quoctuanlavi@…

Kính gửi các anh chị luật Phamlaw. Gia đình tôi đang vướn vào vụ tranh chấp đất đai, rất mong được sự tư vấn của quý công ty.

Sự việc như sau:

Năm 1986 bố mẹ tôi và nhiều người khác được nhà chùa đồng ý cho định cư, xây dựng nhà cửa và cơ sở sản xuất làm ăn trên đất ngôi chùa. Đến nay đã có hơn 40 hộ dân sinh sống và làm việc tại đây. Hiện nay nhà chùa đang mở rộng quy mô xây dựng thêm đình miếu nên muốn thu hồi lại đất của tất cả các hộ dân. Các nhà cửa và công trình hiện tại cũng như các hộ dân sẽ được giải quyết thế nào theo trường hợp này.

Kính mong công ty tư vấn và trả lời giúp tôi.

Chân thành cảm ơn.

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Năm 1986 nhà chùa đã đồng ý cho gia đình bạn và những người khác được xây nhà và cơ sở sản xuất làm ăn trên đất của chùa, vậy việc đồng ý này có được thể hiện bằng văn bản gì không? Theo quy định tại khoản 1 Điều 467 Bộ luật Dân sự 2005 (BLDS 2005) và Luật Đất đai 2003, việc tặng cho quyền sử dụng đất phải được thể hiện bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực. Tặng cho quyền sử dụng đất phát sinh hiệu lực tại thời điểm công chứng hoặc chứng thực hoàn thành.

Vậy, nếu việc đồng ý cho xây dựng nhà cửa, cơ sở sản xuất chỉ bằng miệng thì không thể xác định quyền sở hữu của gia đình bạn với quyền sử dụng đất đang ở. Nên nhà chùa thu hồi lại đất thuộc sở hữu của mình là hợp lý. Tuy nhiên, bạn có thể thỏa thuận để nhà chùa bồi thường tài sản trên đất. Nếu quá căng thẳng và không thể thỏa thuận được, bạn có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản hòa giải. Nếu hòa giải không được bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân nơi có bất động sản yêu cầu giải quyết.

Trường hợp ngược lại, nếu được tặng cho theo đúng quy định của pháp luật được trích dẫn ở trên, gia đình bạn cần xác định về nguồn gốc đất của nhà chùa mà mình đang sử dụng. Vì thông tin bạn cung cấp chưa thật chi tiết, chúng tôi chia các trường hợp về nguồn gốc để giải quyết như sau:

Thứ nhất, trường hợp đất mà gia đình bạn đang ở thuộc loại đất của cơ sở tôn giáo được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, căn cứ khoản 2 Điều 117 Luật Đất đai 2003: “Cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất”.  Vậy, đối với loại đất của cơ sở tôn giáo có nguồn gốc được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất thì không được thực hiện bất cứ giao dịch nào về quyền sử dụng đất được giao. Như vậy, dù việc tặng cho của nhà chùa với gia đình bạn là đúng hình thức theo quy định của pháp luật (được thể hiện bằng văn bản và công chứng hoặc chứng thực)  cũng vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật (Điều 128 BLDS 2005). Khi nhà chùa thu hồi đất lại, bên bạn có thể yêu cầu nhà chùa bồi thường số tài sản mà gia đình bạn đã tạo lập trên đất. Trình tự thực hiện nếu không thể thỏa thuận được việc đền bù tài sản, bạn thực hiện như ở phần tặng cho không hợp pháp được trình bày ở trên.

Thứ hai, trường hợp đất trên không có nguồn gốc từ Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất (nhận chuyển nhượng, tặng cho đất…), nhà chùa hoàn toàn có thể tặng cho theo quy định tại Chỉ thị số 1940/2008/CT-TTg ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến nhà đất của cơ sở tôn giáo. Vậy, trường hợp này nếu tặng cho hợp pháp, gia đình bạn hoàn toàn có quyền sở hữu với quyền sử dụng đất được tặng cho. Bạn liên hệ với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi có bất động sản để thực hiện thủ tục đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nên hiện tại nhà chùa không thể thu hồi đất đã tặng cho hợp pháp cho gia đình bạn. Nếu muốn mở rộng, nhà chùa sẽ phải thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post