Sống thử có bị phạt không?

Thưa các luật sư Pham Law, Em và bạn gái năm nay đã ngoài 20 tuổi và đều đang theo học đại học. Chúng em chưa đăng ký kết hôn và muốn dọn về ở chung với nhau. Xin các luật sư tư vấn giúp, việc chúng em về ở chung với nhau như vậy có vi phạm pháp luật không và bị xử lý như thế nào?

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):
Khoản 1, Điều 48 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định: “cá nhân có quyền tự do đi lại, tự do cư trú”
Đồng thời, Khoản 1, Điều 12 Luật Cư trú quy định: “Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú”.
Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.
Như vậy, quy định của điều luật không hề cấm việc nam nữ không chung huyết thống, chưa kết hôn không được chung sống với nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hai trường hợp sau đây:
– Trường hợp thứ nhất, nếu bạn và bạn gái chuyển về sống chung tại một địa chỉ nhưng không thực hiện việc đăng ký tạm trú theo quy định thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ – CP
– Trường hợp thứ hai, việc chung sống đó vi phạm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm: “Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.” Chế tài xử lý hành vi này có thể là xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là quan điểm của Phạm Law đối với câu hỏi của bạn, nếu còn những vướng mắc bạn vui lòng gọi đến số điện thoại tư vấn của chúng tôi để được trợ giúp.

Trân trọng./.

Rate this post