Phạt bao nhiêu tiền nếu không đăng bố cáo doanh nghiệp?

Phạt bao nhiêu tiền nếu không đăng bố cáo doanh nghiệp?

Thưa Luật sư.

Tôi thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên từ tháng 01/2022, do chưa nắm rõ kiến thức về pháp luật doanh nghiệp nên tôi chưa nộp phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp. Cho tôi hỏi trường hợp doanh nghiệp tôi không công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì có bị xử phạt không? Thêm nữa là nếu doanh nghiệp tôi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh mà không thông báo thì có bị xử phạt không? Rất mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi.

Xin cảm ơn luật sư.

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 122/2021/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Bố cáo thành lập doanh nghiệp là gì?

Bố cáo thành lập doanh nghiệp là một trong những thủ tục hành chính để giới thiệu doanh nghiệp với công chúng. Ba mươi ngày kể từ thời điểm được cấp giấy đăng ký kinh doanh là thời hạn để doanh nghiệp tiến hành trách nhiệm đăng thông tin trên Cổng thông tin doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh.

Việc đăng bố cáo nhằm ghi nhận pháp lý về sự hình thành của một pháp nhân kinh doanh, đồng thời đảm bảo sự ghi nhận xã hội về việc tồn tại của doanh nghiệp hoạt động trên thị trường.  Bên cạnh đó, bố cáo thành lập doanh nghiệp còn giúp cho các cơ quan dễ dàng quản lý các doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên thị trường kinh tế nước nhà; Giúp cho người dân biết về thông tin doanh nghiệp để từ đó người dân (khách hàng, đối tác) sẽ có lòng tin, cũng như những quyết định sáng suốt khi hợp tác với doanh nghiệp.

2. Các trường hợp phải đăng bố cáo doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật hiện hành về doanh nghiệp thì trong thời hạn cụ thể là 30 ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ thì doanh nghiệp trên phải có nghĩa vụ đăng tải thông tin lên trang điện tử Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia trực thuộc cơ quan quản lý về việc Đăng ký kinh doanh

Hiện nay, có 04 trường hợp theo quy định của pháp luật hiện hành về doanh nghiệp yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải tiến hành hoạt động đăng tin bố cáo lên trang điện tử Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Cụ thể đó là trong các thời điểm sau:

+ Ngay sau khi doanh nghiệp mới được thành lập

+ Ngay sau khi nội dung đăng ký của doanh nghiệp bị thay đổi

+ Ngay sau khi quyết định giải thể của doanh nghiệp được thông qua và có hiệu lực

+ Ngay sau khi có thông báo từ doanh nghiệp về việc phát hành các cổ phiếu phổ thông theo tỷ lệ cổ phần đang có cho các cổ đông phổ thông của doanh nghiệp.

Vậy nếu trong trường hợp doanh nghiệp của bạn mới thành lập, bạn phải nộp phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp và đề nghị Phòng đăng ký kinh doanh đăng tải nội dung bố cáo thành lập mới lên cổng thông tin quốc gia.

Để thực hiện thủ tục đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp mới tại Phòng đăng ký kinh doanh bạn cần làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp nộp giấy đề nghị công bố thông tin, nội dung đăng ký doanh nghiệp cho Phòng đăng ký kinh doanh

Bước 2: Thanh toán chi phí đăng bố cáo thành lập công ty

Bước 3: Lưu giữ biên lai trong quá trình làm thủ tục để chứng minh việc đề nghị công bố doanh nghiệp và nhận kết quả bố cáo thành công trên Cổng thông tin Quốc gia.

3. Phạt bao nhiêu tiền nếu không đăng bố cáo doanh nghiệp?

Theo quy định tại Điều 45 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp cụ thể như sau:

Thứ nhất, Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Không thông báo công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;

– Thông báo công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không đúng thời hạn quy định.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với hành vi vi phạm nêu trên

Như vậy, nếu công ty của bạn không thông báo công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc thông báo không đúng thời hạn quy định thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp doanh nghiệp của bạn thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh mà không thông báo với cơ quan đăng ký sẽ bị xử phạt theo quy định Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP như sau:

Thứ nhất, Cảnh cáo đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 01 ngày đến 10 ngày.

Thứ hai, Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 11 ngày đến 30 ngày.

Thứ ba, Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 31 ngày đến 90 ngày.

Thứ tư, Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm thời hạn thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp từ 91 ngày trở lên.

Thứ năm, Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP trong trường hợp chưa thông báo thay đổi theo quy định;

+ Buộc gửi thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 5 Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

Như vậy, khi doanh nghiệp không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với những trường hợp bắt buộc phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh thì sẽ bị cảnh cáo hoặc sẽ bị xử phạt lên tới 30.000.000 đồng.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)