Xử lý hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Xử lý hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biễn phức tạp, xuất hiện nhiều hành vi nhập cảnh trái phép và đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nhất là tại Đà Nẵng những ngày gần đây, khi dịch bệnh đang bùng phát một cách nhanh chóng do hậu quả của những hành vi vi phạm pháp luật trên. Điều này gây ra nhiều hệ lụy cả về kinh tế và xã hội của Việt Nam. Dư luận Việt Nam hiện nay rất bức xúc và cho rằng cần xử lý nghiêm đối với các trường hợp này. Nhận thấy được điều này, Luật Phamlaw xin giới thiệu tới quý khách hàng bài viết sau đây về xử lý hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam:

Hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể phải chịu xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự tùy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi vi phạm.

Xu Ly Hanh Vi Dua Nguoi Nhap Canh Trai Phep Vao Viet Nam
Xử lý hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

1. Xử phạt vi phạm hành chính

Nếu như hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân khi thực hiện chưa đến mức xử lý hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Đối với hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể phải chịu mức phạt sau:

  • Phạt tiền từ 15 triệu đến 25 triệu VNĐ: đối với hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép (Điểm a khoản 5 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).
  • Phạt tiền từu 30 triệu đến 40 triệu VNĐ: đối với hành vi tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép (điểm đ khoản 6 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

2. Xử lý hình sự

2.1.Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép

Những cá nhân đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể phải chịu Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép quy định tại Điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Ở đây, những cá nhân trên đã có hành vi vi phạm pháp luật là: tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Về tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam là hành vi đưa người từ ngoài lãnh thổ Việt Nam vào nội địa mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền. Đây là hành vi có thể được thực hiện bằng các phương pháp, thủ đoạn, phương tiện khác nhau (như lén lút không có hộ chiếu hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền; có hộ chiếu hay giấy phép nhưng quá hạn hoặc không có thị thực xuất cảnh; sử dụng hộ chiếu giả hoặc thị thực giả; theo đường bộ, đường thủy, đường hàng không…)

Khi thực hiện hành vi này, các cá nhân trên thực hiện một cách cố ý khi họ biết hành vi này vi phạm pháp luật nhưng họ vẫn thực hiện vì mục đích lợi nhuận.

Vì vậy các cá nhân trên sẽ phải chịu hình phạt như sau:

Điều 348. Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép

Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với từ 05 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

2.2. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Do hành vi tổ chức nhập cảnh trái phép của những cá nhân trên nên đã gây ra bùng phát dịch bệnh Covid 19 thêm một lần nữa. Vì vậy họ có thể phải chịu Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp từ người hoặc từ động vật sang người do tác nhân gây bệnh truyền nhiễm(khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007). Dịch là sự xuất hiện bệnh truyền nhiễm với số lượng người mắc bệnh sự tính bình thường trong một khoảng thời gian xác định ở một khu vực nhất định (Khoản 13 Điều 2 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007).

Hành vi phạm tội này, những cá nhân trên thực hiện với lỗi vô ý. Khi họ biết được rằng hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện khi cho rằng hậu quả sẽ không xảy ra.

Vì vậy họ sẽ phải chịu hình phạt tương ứng như sau:

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc “Xử lý hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” mà rất nhiều quý khách hàng kết nối tổng đài Luật Phamlaw để được tham khảo, tư vấn trong thời gian qua. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc, có thể kết nối tổng đài chúng tôi để được hỗ trợ, hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ mail: Phamlaw.lawyer8866@gmail.com. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm: >>> Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, thực tiễn và lý luận

—————-

Bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu – Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)