Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Chao luat su,chau mua xe cua ng ten A,nguoi do sang ten chu so huu wa cho chau ngay khi mua thi co can giay to mua ban ko?sau 1 thoi gian su dung thi xe chau bi tinh nghi xe trom cap,gio chau phai lam sao ?Kinh mong luat su tu van giup chau

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Thứ nhất, thủ tục sang tên xe

Thông tư số 06/2009/ TT- BCA (C11) quy định thủ tục sang tên đổi chủ cho phương tiện giao thông gồm những giấy tờ:

Giấy khai đăng ký xe (chủ xe khai đúng mẫu);

Giấy đăng ký xe;

Chứng từ mua bán, cho tặng xe theo quy định (giấy tờ mua bán);

Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

Như vậy, bạn muốn sang tên cho mình thì phải có giấy tờ mua bán.

Thứ hai, nếu xe là tài sản do trộm cắp mà có

Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau:

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này.

Điều 1, Thông tư liên tịch 09/2011/TTLT-BCA-BQP-BTP-NHNNVN-VKSNDTC-TANDTC Giải thích từ ngữ quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự như sau:

Tài sản do người khác phạm tội mà có” là tài sản do người phạm tội có được trực tiếp từ việc thực hiện hành vi phạm tội (ví dụ: tài sản chiếm đoạt được, tham ô, nhận hối lộ…) hoặc do người phạm tội có được từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản có được trực tiếp từ việc họ thực hiện hành vi phạm tội (ví dụ: xe máy có được từ việc dùng tiền tham ô để mua).

Biết rõ tài sản là do người khác phạm tội mà có” là có căn cứ chứng minh biết được tài sản có được trực tiếp từ người thực hiện hành vi phạm tội hoặc có được từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản có được trực tiếp từ người thực hiện hành vi phạm tội.

Trong trường hợp của bạn:

–  Chiếc xe là tài sản trộm cắp sẽ bị tịch thu và trả cho người mất

–  Trường hợp nếu bạn mua bán chiếc xe nhưng không biết rõ chiếc xe có được do phạm tội thì giao dịch giữa bạn và người bán là giao dịch dân sự bị vô hiệu do trái quy định pháp luật, bạn có quyền yêu cầu người bán hoàn trả lại số tiền mua bán xe.

–  Nếu khi thực hiện giao dịch mua bán, bạn biết rõ xe là tài sản do phạm tội mà có nhưng vẫn quyết định mua thì bạn sẽ bị khởi tố về tội quy định tại Điều 250 nêu trên. (thời điểm trước khi thực hiện việc trộm cắp, bạn có hứa hẹn với người bán sẽ mua tài sản trộm cắp đó thì trường hợp này bạn có thể bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản tại Điều 138, bộ luật hình sư với vai trò là đồng phạm).

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post