Thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Thưa Luật sư.

Tôi muốn hỏi Luật Phamlaw về Thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Xin luật sư tư vấn giúp tôi quy trình thành lập và điều kiện để hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Cảm ơn Luật sư!

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản
Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

>>> Dịch vụ quyết toán thuế

Trả lời: (mang tính chất minh họa)

Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản là một lĩnh vực hấp dẫn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của các chủ đầu tư trong và ngoài nước. Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần lưu ý đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Vấn đề của bạn, Luật sư của Phạm Law xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật kinh doanh bất động sản 2014

– Luật Doanh nghiệp 2020;

– Luật đầu tư 2020;

– Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật kinh doanh bất động sản.

– Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.

– Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

2. Khái niệm môi giới bất động sản

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì Môi giới bất động sản được hiểu là việc làm trung gian giữa các bên trong việc mua bán, trao đổi, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản.

Môi giới bất động sản sẽ giúp việc trao đổi, mua bán bất động sản được giải quyết một cách nhanh chóng nhất. Việc có các chứng chỉ, kiến thức sâu rộng trong mua bán bất động sản có thể trợ giúp vô cùng đắc lực cho người bán và người mua đạt được mục đích của chính họ nhanh chóng, hợp pháp.

3. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, để thành lập công ty kinh doanh dịch vụ này, công ty phái đáp ứng các điều kiện sau theo quy định tại Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014.

– Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì cá nhân sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi có đầy đủ các điều kiện đó là có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên và đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản. Bên cạnh đó cũng theo quy định của điều luật này thì chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ có thời hạn sử dụng là 05 năm.

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

4. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

Khi đáp ứng được những điều kiện cần thiết để thành lập công ty kinh doanh môi giới bất động sản thì bạn có thể bắt tay vào công tác mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản theo các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp môi giới bất động sản

Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp ( Phụ lục I-4 ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT  ngày 16 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư )

– Điều lệ công ty;

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc là công ty cổ phần);

– Bản sao các giấy tờ:

+ Đối với cá nhân: Chuẩn bị chứng minh thư nhân dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc thẻ căn cước công dân bản sao.

+ Đối với tổ chức: Ngoài các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân của người đại diện pháp luật thì cần giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập…

– Các giấy tờ cần thiết khác (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để xin giấy phép.

– Doanh nghiệp mang hồ sơ đầy đủ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh công ty môi giới bất động sản.

– Sau khi nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, trong thời hạn 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì sở kế hoạch và đầu tư sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được công khai. Nội dung công bố bao gồm: Nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Ngành nghề kinh doanh; danh sách cổ đông sáng lập ( Theo quy định tại điều 32 Luật doanh nghiệp 2020).

Bước 4: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có quyền tự quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Phamlaw hoặc tự mình thực hiện khắc dấu và thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư.

Sau khi nhận thông báo về mẫu con dấu, Phòng đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, thực hiện đăng tải thông báo của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và cấp thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

5. Những lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

5.1. Các mức phạt tiền khi cá nhân/tổ chức vi phạm

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, cá nhân/tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

+ Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ;

+ Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

+ Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, cá nhân/tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

+ Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định pháp luật

+ Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định pháp luật

+ Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định;

+ Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

– Theo quy định tại khoản 3 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP, cá nhân/tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đủ điều kiện theo quy định;

+ Không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới.

5.2. Hình thức xử phạt bổ sung đối với hành vi vi phạm

Đối với các hành vi vi phạm này thì cá nhân/ tổ chức sẽ bị:

– Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản;

– Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 06 tháng đến 09 tháng đối với hành vi:

+ Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

+ Bất động sản được đưa lên sàn giao dịch bất động sản nhưng không đủ điều kiện theo quy định pháp luật

Trên đây là quan điểm của chúng tôi đối với câu hỏi “Thủ tục mở công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản”, của bạn, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng kết nối trực tiếp đến chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Hotline miễn phí dịch vụ 097 393 8866.

Trân trọng./.

Các dịch vụ của Phamlaw:

th tc gii th doanh nghip

dch v gii th công ty

–  th tc thành lp công ty

5/5 - (2 bình chọn)