Tăng vốn điều lệ bắt buộc phải bằng tiền mặt gửi ngân hàng

Kính gửi các luật sư công ty tư vấn luật Phạm Law

Hiện nay Công ty em mới thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ trong tháng 5/2014. Nhưng em nghe nói theo quy định mới không được tăng vốn điều lệ bằng tiền mặt mà phải giao dịch qua ngân hàng, các luật sư cho em hỏi quy định này nằm ở đâu và có đúng hay không ạ? Em cám ơn các Luật sư Phạm Law rất rất nhiều. 

>>> Dịch vụ kế toán trọn gói

Trả lời: (Câu trả lời mang tính tham khảo)

Với câu hỏi của bạn Phạm Law xin được trả lời như sau:

Căn cứ theo Nghị định 222/2013/NĐ-CP thanh toán bằng tiền mặt quy định:
Điều 6. Giao dịch tài chính của doanh nghiệp​
1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.
2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau”

Như vậy, theo quy định trên thì kể từ ngày 1/3/2014 các doanh nghiệp ko được giao dịch trong việc góp vốn, mua bán chuyển nhượng phần vốn góp vào các doanh nghiệp khác

Ví dụ: công ty A muốn góp vốn vào công B để đầu tư thì phải bằng hình thức chuyển tiền bằng tài khoản pháp nhân của đơn vị đi đầu tư vào tài khoản pháp nhân đơn vị nhận tiền đầu tư thì mới đúng thủ tục và hợp pháp hóa thủ tục, mọi giao dịch bằng tiền mặt sẽ không có giá trị theo quy định này.

Theo Nghị Định trên thì cá nhận không phải là pháp nhân nên ko bị chịu ràng buộc về mặt pháp lý như doanh nghiệp

Vậy đối với cá nhân thì việc: cho vay, cho mượn, biếu tặng…bằng tiền mặt thì đều vẫn chấp nhận bình thường, chỉ bắt buộc giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa cơ quan tín dụng với doanh nghiệp mà thôi.

Trên đây là quan điểm của Phạm Law đối với câu hỏi của bạn, nếu còn những vướng mắc bạn vui lòng gọi đến số điện thoại tư vấn của chúng tôi để được trợ giúp.

Trân trọng./.

Các dịch vụ của Phamlaw:

thủ tục giải thể doanh nghiệp

–  thủ tục thành lập công ty

dịch vụ giải thể công ty

 

Rate this post